ผญา คติสอนใจประจำวันที่ 20 พฤษภาคม 2567:: อ่านผญา 
ให้ค่อยคึดค่อยแก้ค่อยแก่ค่อยดึง ให้ค่อยขุดค่อยขนค่อยคนค่อยค้ำ แปลว่า ให้ค่อยๆคิด ค่อยๆแก้ ค่อยๆลาก ค่อยๆดึง ค่อยๆขุด ค่อยๆขน ค่อยๆคน ค่อยๆค้ำ หมายถึง พึงทำด้วยความละเอียดรอบครอบ อย่าได้ละความพยายาม


  ล็อกอินเข้าระบบ  
ชื่อ ::
รหัสผ่าน::
*จำสถานะ
 
  รวมมิตรปลาร้านอกไห  
  สวัสดีครับ

     แทบจะไม่มีใครล่วงรู้อย่างลึกซึ้งเลยว่า มีเรื่องราวที่คุณไม่เคยรู้มาก่อนเลยว่า ในภาคอีสานของประเทศไทยนั้น หลายอย่างมีความเป็นมาอย่างไร หลายอย่างได้เกิดขึ้นแล้วและยังคงอยู่ หลายอย่างเกิดขึ้นแล้ว และได้เลือนลางหายไปแล้วในอดีต เราและทีมงานปลาร้านอกไห จะนำพาคุณผู้ชม จูงมือเดินไปเรียนรู้วิถีชีวิตพื้นบ้านอีสานในแง่มุมต่างๆ เพื่อเปิดโลกทัศน์และมุมมองว่า ทำไมคนภาคอีสานจึงเป็นอย่างนี้ ทำไมต้องใช้ชีวิตกันอย่างนี้ และสิ่งหนึ่งที่จะลืมเสียไม่ได้ก็คือ การสร้างความเป็นไทยที่มีความหลากหลายทางวัฒนธรรม หลากหลายทางเชื้อชาติ หลากหลายประเพณี เพื่อที่เราจะได้เรียนรู้และอยู่ได้กันอย่างสันติ อย่างสงบ ไม่มีความดูถูกเหยียดหยามคนไทยด้วยกันเอง

     ทีมงานปลาร้านอกไห ขอขอบคุณทุกเสียงทุกแรงใจที่มอบให้เรา เราสัญญาว่า เราจะเป็นส่วนหนึ่งที่จะสร้างสรรค์สังคมให้จรรโลงใจ
พร้อมเสมอ
ทีมงานปลาร้านอกไห

กระทู้ธรรมดา... มีข้อความโพสต์ใหม่

  หน้า: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 ตอบกระทู้  
  โพสต์โดย   รวมสุดยอดอาหารอีสานบ้านเฮา  
  บ่าวหน่อ    คห.ที่213)  
  อภิมหาเซียน

ภูมิลำเนา : ร้อยเอ็ด
สมาชิกภาพ : สมาชิกชมรมฯ
เข้าร่วม : 03 มี.ค. 2550
รวมโพสต์ : 4,206
ให้สาธุการ : 185
รับสาธุการ : 6,554,370
รวม: 6,554,555 สาธุการ

 
มาหิวข้าวแท้หล่ะฮึ มื้อนี้แหมะ

 
 
สาธุการบทความนี้ : 0 ครั้ง
ให้สาธุการบทความนี้
 
 
  15 พ.ค. 2553 เวลา 17:02:23  
  www    offline ติดต่อหลังเวที ติดต่อโดยเมล์ ตอบอ้างอิง  
 
  ป้าหน่อย    คห.ที่214)  
  เซียน

ภูมิลำเนา : อุบลราชธานี
สมาชิกภาพ : สมาชิกทั่วไป
เข้าร่วม : 05 ธ.ค. 2552
รวมโพสต์ : 2,169
ให้สาธุการ : 3,415
รับสาธุการ : 4,649,730
รวม: 4,653,145 สาธุการ

 
คุณคุณหนูโอท็อป:
ป้าหน่อยเพิ้นเข้าใจเว้าเน๊าะ พันทาง กะคือพันธ์ผสมคือเพิ้นว่าล่ะอ้าย กินง่าย อยู่ง่าย ไม่เรื่องมาก แข็งแรง ไม่ค่อยเจ็บป่วย น่ะนา

วันนี้เอารูปข้าวผัดแจ่วมาฝาก เผื่อไผ๋สิอยากทำซิมเบิ่งวันหยุดเด้ล่า.....(^_^)


ลองเบิ่งเด้อ ข้าวผัดไข่ใส่แจ่วบอง (คนละอย่างกับข้าวผัดแจ่วคุณหนู แต่ไกล้เคียงกัน)

เอากะทะตั้งไฟให้ฮ้อนจั๊กหน่อย
นำมันพืชจั๊ก 2 ช้อน ตอกไข่ไก่ ใส่
ให้สุขจั๊กหน่อย จั่งคนมันจังเห็นเนื้อไข่เป็นตาแซบ
เอาแจ่วบองลงผัด ให้สุกหอมๆ หมูสามชั้นที่หั่นแล้ว
ใส่พอประมาน เติมเกลือ + ซอสปรุงรส สุกได้ที่ เอาข้าวสวย
ประมานถ้วยแจ่วใหญ่เติบ ลงคลุกเคล้า ให้เข้ากัน
ชิมเบิ่ง เติมน้ำปลาน้ำตาล หวานเค็มตามใจสิมักเด้อ
แซบ บ่อแซบแนวได๋ เว่าสู่ฟังแหน่เด้อ

 
 
สาธุการบทความนี้ : 361 ครั้ง
ให้สาธุการบทความนี้
 
 
  15 พ.ค. 2553 เวลา 17:59:23  
      offline ติดต่อหลังเวที ติดต่อโดยเมล์ ตอบอ้างอิง  
 
  อีเกียแดง {แห่งรัตติกาล}    คห.ที่215)  
  อนุเซียนผู้อมตะ

ภูมิลำเนา : บุรีรัมย์ @ขอนแก่น
สมาชิกภาพ : สมาชิกทั่วไป
เข้าร่วม : 07 เม.ย. 2552
รวมโพสต์ : 5,431
ให้สาธุการ : 4,145
รับสาธุการ : 11,376,160
รวม: 11,380,305 สาธุการ

 
บ่ย้านบาปบ้อครับ เอามาล่อคนหากินนำบ่ได้นี่แหมะ งึดหลายย

 
 
สาธุการบทความนี้ : 0 ครั้ง
ให้สาธุการบทความนี้
 
 
  15 พ.ค. 2553 เวลา 18:41:52  
    MySite  offline ติดต่อหลังเวที ติดต่อโดยเมล์ ตอบอ้างอิง  
 
  คุณหนูโอท็อป    คห.ที่216)  
  จอมยุทธน้อย

ภูมิลำเนา : โคราชสีมา
สมาชิกภาพ : สมาชิกทั่วไป
เข้าร่วม : 25 ม.ค. 2553
รวมโพสต์ : 209
ให้สาธุการ : 100
รับสาธุการ : 432,730
รวม: 432,830 สาธุการ

 
วิธีเฮ็ดข้าวผัดแจ่วกะคล้าย ๆ ของป้าหน่อยเล้ยจ้า แต่ว่าของป้าหน่อยใส่ไข่นำ
เป็นตาสุดยอดแซบเต็มรูปแบบอาหารบำรุงแท้ล่ะเอื้อย
บำรุงหลาย ๆ หนูกลัวสินอนตะกายฝาซั่นเด้ล่า เดือดฮ้อนอีกล่ะ ...อิ อิ...(^_^)

 
 
สาธุการบทความนี้ : 402 ครั้ง
ให้สาธุการบทความนี้
 
 
  17 พ.ค. 2553 เวลา 14:20:20  
  www    offline ติดต่อหลังเวที ติดต่อโดยเมล์ ตอบอ้างอิง  
 
  บ่าวหน่อ    คห.ที่217)  
  อภิมหาเซียน

ภูมิลำเนา : ร้อยเอ็ด
สมาชิกภาพ : สมาชิกชมรมฯ
เข้าร่วม : 03 มี.ค. 2550
รวมโพสต์ : 4,206
ให้สาธุการ : 185
รับสาธุการ : 6,554,370
รวม: 6,554,555 สาธุการ

 
คุณรุทธิ์  (อีเกียแดง):
บ่ย้านบาปบ้อครับ เอามาล่อคนหากินนำบ่ได้นี่แหมะ งึดหลายย


ได้แรงบันดาลใจให้เปลี่ยนแนวกินตลอด ขอบคุณหลายๆ

 
 
สาธุการบทความนี้ : 256 ครั้ง
ให้สาธุการบทความนี้
 
 
  17 พ.ค. 2553 เวลา 14:33:53  
  www    offline ติดต่อหลังเวที ติดต่อโดยเมล์ ตอบอ้างอิง  
 
  อีเกียแดง {แห่งรัตติกาล}    คห.ที่218)  
  อนุเซียนผู้อมตะ

ภูมิลำเนา : บุรีรัมย์ @ขอนแก่น
สมาชิกภาพ : สมาชิกทั่วไป
เข้าร่วม : 07 เม.ย. 2552
รวมโพสต์ : 5,431
ให้สาธุการ : 4,145
รับสาธุการ : 11,376,160
รวม: 11,380,305 สาธุการ

 
ยังว่าอยู่  ผมกำลังใช้พลังจิตส่งกระแสไปทางบ้านอยู่ คิดว่าบ่โดนกะคือสิได้กิน  (อยากเอามาอ้างดีหลาย  จื่อบ่)

 
 
สาธุการบทความนี้ : 182 ครั้ง
ให้สาธุการบทความนี้
 
 
  17 พ.ค. 2553 เวลา 15:52:22  
    MySite  offline ติดต่อหลังเวที ติดต่อโดยเมล์ ตอบอ้างอิง  
 
  ป้าหน่อย    คห.ที่219) เมนูนี่ อิสานลูกเคิ่งเด้อ  
  เซียน

ภูมิลำเนา : อุบลราชธานี
สมาชิกภาพ : สมาชิกทั่วไป
เข้าร่วม : 05 ธ.ค. 2552
รวมโพสต์ : 2,169
ให้สาธุการ : 3,415
รับสาธุการ : 4,649,730
รวม: 4,653,145 สาธุการ

 
แซบอยู่พู้น ซอดฮอดพี้ กะยังว่า

มีอีกเมนู สำหรับปลาแดกต่อนใหญ่ๆ

เอากะเทียมชนิดกลีบใหญ่ หั่นเป็นแผ่นบางๆ
หอมแดงซอย พริกสด หั่นเฉียงตามยาว
ใบบักขี้หูด ฉีกฝอยๆ ฮึซอยกะได้
ผสมกันหลายเติบ


ปลาแดกตอนใหญ่ จัก 2-3 ต่อน
หมูสามชั้น ผู้บ่อมักมันกะเอา
คอหมูที่เขาเอามาย่างแทนกะได้
แต่ถ้าบ่อติดมันเลย มันสิแห้งโพด บ่อแซบ

เอามีดกรีดให้เป็นริ้วๆ แต่หย่าให้ต่อนหมูขาด
เอาเอือบใส่น้ำปลาจักหน่อย อย่าใส่หลายเด้อ
เพราะว่าเฮาสิได้ความเค็มจากปลาแดกอีก
อันผงชูรส ถ้าสิใส่นำ กะแล้วแต่ผู้มักเด้อ

เอาจาน ใบเหมาะๆ พอดีกับซึงที่เฮาจะใช้นึ่ง
แล้วกะต้องเป็นจานที่ทนความฮ้อนนำ

เอาหมูทีเฮาหั่นเป็นแผ่นบางๆ วางลงจาน
เอาเครื่องปรุงหอมที่เฮาซอยไว้โฮยจนทั่วแผ่นหมู
เอาต่อนปลาแดก วางทับลงไป แล้วเครื่องปรุงหอมโฮยอีก
แล้ววางต่อนหมูวางใส่ เอาเครื่องโฮยใส่
แล้วกะเอาต่อนปลาแดกใส่ วางสลับกันแบบนี้
จนเมิ๊ดของที่เฮาเตรียมใว้ ยกใส่ซึงเอาไปนึ่ง
ลืมตั๊วล่ะ บาดสุดท้ายเอาใบผักอิตู่ ปกจานหลายเติบ
ก่อนปิดฝา นึ่งจนสุก อย่าซุใช้ไฟแฮงหลายเด้อ
น้ำสิปูมใส่จาน กะเวลาให้หมูให้ปลาแดกสุกพู้นล่ะ
เปิดฝาออกมา หอมฮวยๆ ฮอดสามบ้านแปดบ้านพู้นล่ะ

กินกับผักสดๆ บักเขือ บักแตง ฮึแล้วแต่ผู้มัก ผักหยังแซบเบิ๊ด
กัดบักพริกดิบใส่นำแฮงแซบ
สิกินกับข้าวเหนียว ฮึข้าวสวยฮ้อนๆ กะแซบ คือกันเบิ๊ดเด้อจ้า

 
 
สาธุการบทความนี้ : 309 ครั้ง
ให้สาธุการบทความนี้
 
 
  18 พ.ค. 2553 เวลา 21:38:18  
      offline ติดต่อหลังเวที ติดต่อโดยเมล์ ตอบอ้างอิง  
 
  อีเกียแดง {แห่งรัตติกาล}    คห.ที่220)  
  อนุเซียนผู้อมตะ

ภูมิลำเนา : บุรีรัมย์ @ขอนแก่น
สมาชิกภาพ : สมาชิกทั่วไป
เข้าร่วม : 07 เม.ย. 2552
รวมโพสต์ : 5,431
ให้สาธุการ : 4,145
รับสาธุการ : 11,376,160
รวม: 11,380,305 สาธุการ

 
ผมตั้งซือเมนูนี่ให่ป้าหน่อยว่า "สุกร แหก ไห" ครับป้าหน่อย

 
 
สาธุการบทความนี้ : 0 ครั้ง
ให้สาธุการบทความนี้
 
 
  18 พ.ค. 2553 เวลา 21:42:31  
    MySite  offline ติดต่อหลังเวที ติดต่อโดยเมล์ ตอบอ้างอิง  
 
  ป้าหน่อย    คห.ที่221)  
  เซียน

ภูมิลำเนา : อุบลราชธานี
สมาชิกภาพ : สมาชิกทั่วไป
เข้าร่วม : 05 ธ.ค. 2552
รวมโพสต์ : 2,169
ให้สาธุการ : 3,415
รับสาธุการ : 4,649,730
รวม: 4,653,145 สาธุการ

 
ไหปลาแดก สิบ่อแตกติฮึ

 
 
สาธุการบทความนี้ : 0 ครั้ง
ให้สาธุการบทความนี้
 
 
  18 พ.ค. 2553 เวลา 21:44:25  
      offline ติดต่อหลังเวที ติดต่อโดยเมล์ ตอบอ้างอิง  
 
  มังกรเดียวดาย    คห.ที่222)  
  มหาเซียน

ภูมิลำเนา : ขอนแก่น
สมาชิกภาพ : สมาชิกชมรมฯ
เข้าร่วม : 03 มี.ค. 2550
รวมโพสต์ : 3,640
ให้สาธุการ : 8,145
รับสาธุการ : 5,668,280
รวม: 5,676,425 สาธุการ

 
เป็นตาแซบ เป็นตาลอง ครับป้าหน่อย

 
 
สาธุการบทความนี้ : 0 ครั้ง
ให้สาธุการบทความนี้
 
 
  19 พ.ค. 2553 เวลา 10:05:33  
  www    offline ติดต่อหลังเวที ติดต่อโดยเมล์ ตอบอ้างอิง  
 
  ปลาร้านอกไห   ตอบเต็มรูปแบบ || Quick Reply  
  หน้า: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91

   

Creative Commons License
รวมสุดยอดอาหารอีสานบ้านเฮา --- ปลาร้านอกไห (ปลาร้านอกไห --- อีสานจุฬาฯ)