ผญา คติสอนใจประจำวันที่ 20 พฤษภาคม 2567:: อ่านผญา 
บุญหัวบ่เคยได้สังวาลย์คำพระยานาค ขี้ดินดากติดหัวแต่น้อยหลงเอิ้นว่าหอน แปลว่า หัวไม่มีวาสนาจะได้สวมสังวาลย์ทองพญานาค แค่ขี้ดินติดหัวมาแต่เล็กๆ ก็เข้าใจไปเองว่าเป็นหงอน หมายถึง ไม่พึงถือตัว ถือดี เย่อหยิ่ง จองหอง ไม่พึงคุยโวโอ้อวด


  ล็อกอินเข้าระบบ  
ชื่อ ::
รหัสผ่าน::
*จำสถานะ
 
  วิถีชีวิตชาวอีสาน  
       ดินแดนอีสาน มีวัฒนธรรม ประเพณี เฉพาะตน มีวิถีชีวิตความเป็นอยู่ ที่เรียบง่าย ท่ามกลางความแร้นแค้น ชาวอีสาน มีความเป็นอยู่เช่นไร ใช้ชีวิตอยู่เช่นไร สร้างศิลปะ วัฒนธรรม ประเพณีเช่นไรขึ้นมา

     แต่ละจังหวัด แต่ละสถานที่ อาจมีวิถีชิวิต ความเป็นอยู่ ที่แตกต่าง ตามลักษณะพื้นที่ หรือธรรมชาิติที่มีอยู่ แต่อย่างไรก็ตาม ทั้งหมด ล้วนคือวิถีชิวิตแห่งชาวอีสาน

     เชิญทุกๆท่าน ร่วมเขียนบทความ เรื่องสั้น เล่าวิถีชิวิต ความเป็นอยู่แห่งชาวอีสาน ได้แล้วครับ...



กระทู้ธรรมดา... มีข้อความโพสต์ใหม่

  หน้า: 1 2 3 ตอบกระทู้  
  โพสต์โดย   มีขนมอะไรบ้าง ที่เป็นขนมท้องถิ่นของคนอีสานคนลาว  
  หนุ่มบางกอก  
  อ้างอิงจังหวัด : -
 
  ศิษย์พี่

ภูมิลำเนา : กรุงเทพมหานคร
สมาชิกภาพ : สมาชิกทั่วไป
เข้าร่วม : 01 ก.ค. 2555
รวมโพสต์ : 58
ให้สาธุการ : 15
รับสาธุการ : 156,040
รวม: 156,055 สาธุการ

 
ส่วนใหญ่ที่รู้จักมีแต่ขนมภาคกลาง อยากรู้จักขนมลาวหรือขนมอีสาน ว่ามีอะไรบ้าง ขอบคุณครับ

 
 
สาธุการบทความนี้ : 0 ครั้ง
ให้สาธุการบทความนี้
 
 
  27 ก.ค. 2555 เวลา 00:13:07  
      offline ติดต่อหลังเวที ติดต่อโดยเมล์ ตอบอ้างอิง  
 
  จารย์ใหญ่    คห.ที่1)  
  อนุเซียนผู้อมตะ

ภูมิลำเนา : มุกดาหาร
สมาชิกภาพ : สมาชิกทั่วไป
เข้าร่วม : 13 ก.ย. 2552
รวมโพสต์ : 5,168
ให้สาธุการ : 3,230
รับสาธุการ : 8,946,940
รวม: 8,950,170 สาธุการ

 
ข้าวโขบ ข้าวจี่ ข้าวปาด โจ้บักอื๋อใส่กลอย ข้าวโพดกาบ ข้าวตอกแตก ข้าวเเดกงา ข้าวหวาน พะนะ...

 
 
สาธุการบทความนี้ : 0 ครั้ง
ให้สาธุการบทความนี้
 
 
  02 ส.ค. 2555 เวลา 23:51:37  
      offline ติดต่อหลังเวที ติดต่อโดยเมล์ ตอบอ้างอิง  
 
  หนุ่มบางกอก    คห.ที่2)  
  ศิษย์พี่

ภูมิลำเนา : กรุงเทพมหานคร
สมาชิกภาพ : สมาชิกทั่วไป
เข้าร่วม : 01 ก.ค. 2555
รวมโพสต์ : 58
ให้สาธุการ : 15
รับสาธุการ : 156,040
รวม: 156,055 สาธุการ

 
แล้วขนมอีสานไม่มีขนมต้มบ้างหรอครับ หรือขรมอะไรก็ได้ที่ใช้แป้งข้าวเหนียวมาปั้น แล้วใส่อะไรบางอย่างเพื่อให้มีรสหวาน

 
 
สาธุการบทความนี้ : 375 ครั้ง
ให้สาธุการบทความนี้
 
 
  05 ส.ค. 2555 เวลา 00:10:21  
      offline ติดต่อหลังเวที ติดต่อโดยเมล์ ตอบอ้างอิง  
 
  บ่าวน้อย    คห.ที่3)  
  สุดยอดฝีมือ

ภูมิลำเนา : นครพนม
สมาชิกภาพ : สมาชิกทั่วไป
เข้าร่วม : 01 ก.ค. 2553
รวมโพสต์ : 437
ให้สาธุการ : 285
รับสาธุการ : 456,030
รวม: 456,315 สาธุการ

 
อีสานก็มีข้าวต้ม ขาดไม่ได้ ทั้งในประเพณี งานบุญ งานเเต่ง อื่นๆ โดยเฉพาะมื้อห่อข้าวต้ม ข้าวต้มมัด ต้องมัดเป็นคู่ ใบตองที่ห่อ ห้ามข้าม ไม่งั้นจะต้มไม่สุก ข้าวต้มมัดหนึ่ง เรียกว่า โคมหนึ่ง ครึ่งโคมเรียกว่า งีมหนึ่ง สองงีมโคมกันเเล้วมัด เรียก 1 โคม

 
 
สาธุการบทความนี้ : 382 ครั้ง
ให้สาธุการบทความนี้
 
 
  06 ส.ค. 2555 เวลา 13:11:19  
      offline ติดต่อหลังเวที ติดต่อโดยเมล์ ตอบอ้างอิง  
 
  หนุ่มบางกอก    คห.ที่4)  
  ศิษย์พี่

ภูมิลำเนา : กรุงเทพมหานคร
สมาชิกภาพ : สมาชิกทั่วไป
เข้าร่วม : 01 ก.ค. 2555
รวมโพสต์ : 58
ให้สาธุการ : 15
รับสาธุการ : 156,040
รวม: 156,055 สาธุการ

 
แล้วไม่มีขนมที่ต้มเป็นหม้อตักใส่ถ้วย บ้างหรอครับ?

 
 
สาธุการบทความนี้ : 0 ครั้ง
ให้สาธุการบทความนี้
 
 
  06 ส.ค. 2555 เวลา 23:32:08  
      offline ติดต่อหลังเวที ติดต่อโดยเมล์ ตอบอ้างอิง  
 
  ดอกเตอร์ แป้ป    คห.ที่5)  
  ศิษย์น้องเล็ก

ภูมิลำเนา : ขอนแก่น
สมาชิกภาพ : สมาชิกทั่วไป
เข้าร่วม : 09 ก.พ. 2555
รวมโพสต์ : 25
ให้สาธุการ : 0
รับสาธุการ : 47,980
รวม: 47,980 สาธุการ

 
  มีครับ บ้านผม แม่ใหย่ (แม่ของแม่ ) ย้านงง  ฮอดยามบุญยามทาน แต่สมัยเป็นเด็กน้อย เพิ่นมักสิต้ม ข้า้วเหนียวเปียก เอิ้นแบบบ้านนอกบ้านผม เพิ่นเอิ้น ต้มข้าวเปียก (บ่แม่นข้าวเปลือก เด้อ) วิธีเฮ็ดกะบ่ยาก หม่าข้าว สิเป็น ข้าวเหนียวขาว หรือดำ (อีกหละ ไทบ้านผมเอิ่นข้าวเหนียวดำว่าข้าว ก่ำ ) กะพอข้าวอ่อน กะซาว มาใส่หม้อต้ม  (ฮู้บ่นอ ว่าซาวแม่นอีหยัง ) พอข้าวแตก หรืออ่อนโต กะใส่ น้ำอ้อย เหยาะเกลือจักหน่อย พอมันตัดรสชาติกับน้ำอ้อย พอข้าวแตกได้ที่ กะปงหม้อลง แล้วขูด หมากพร้าว ที่พอเป็นมัน บ่ แก่ บ่ อ่อน ตักใส่ถ้วยแน่ ตักใส่ ตักใส่โป๋ บักพร้าวแน่ สำหรับผมมักตักใส่ โป๋หมากพร้าว เพราะมันหอม แล้วกะได้เล็ม บักพร้าวติดโป๋  ฮู้ บ่หละครับว่า โป๋บักพร้าวแม่นอีหยัง ยังมีอีกหลายครับ อาหาร หวาน ของไทอิสานแต่ปู๋ แต่ปุ้ย ที่เฮดใส่หม้อ ใส่โอ

 
 
สาธุการบทความนี้ : 344 ครั้ง
ให้สาธุการบทความนี้
 
 
  07 ส.ค. 2555 เวลา 20:57:19  
      offline ติดต่อหลังเวที ติดต่อโดยเมล์ ตอบอ้างอิง  
 
  หนุ่มบางกอก    คห.ที่6)  
  ศิษย์พี่

ภูมิลำเนา : กรุงเทพมหานคร
สมาชิกภาพ : สมาชิกทั่วไป
เข้าร่วม : 01 ก.ค. 2555
รวมโพสต์ : 58
ให้สาธุการ : 15
รับสาธุการ : 156,040
รวม: 156,055 สาธุการ

 
แล้วไม่มีพวกขนมประเภท ปั้นแป้ง หรือเอามาปั้นเป็นดอกไม้ ทำจีบๆสวยงาม มีรึเปล่าครับ

 
 
สาธุการบทความนี้ : 0 ครั้ง
ให้สาธุการบทความนี้
 
 
  07 ส.ค. 2555 เวลา 21:14:19  
      offline ติดต่อหลังเวที ติดต่อโดยเมล์ ตอบอ้างอิง  
 
  ดอกเตอร์ แป้ป    คห.ที่7)  
  ศิษย์น้องเล็ก

ภูมิลำเนา : ขอนแก่น
สมาชิกภาพ : สมาชิกทั่วไป
เข้าร่วม : 09 ก.พ. 2555
รวมโพสต์ : 25
ให้สาธุการ : 0
รับสาธุการ : 47,980
รวม: 47,980 สาธุการ

 
คุณหนุ่มบางกอก:
แล้วไม่มีพวกขนมประเภท ปั้นแป้ง หรือเอามาปั้นเป็นดอกไม้ ทำจีบๆสวยงาม มีรึเปล่าครับ
                     คนอิสานส่วนใหญ่เป็นเกษตกร เรื่องการประดิษฐ์ประดอย สิบ่ค่อยมี เพิ่นสิเฮ็ด งามตามธรรมชาติ จั่ง ข้าวปาด กะเฮ็ดเป็นเหลี่ยมในกะบะฮื ถาด ข้าวโป่ง กะเฮ็ดเป็นแผ่นกลมๆ ยามย่างกะสิพองโตสวยงาม ข้าวนางเล็ด กะหยอดน้ำอ้อยเป็นรูปดอกไม้สวยงามไปคนละอย่าง บ่นิยมมานั่งปั้นจับจีบดอก โบราณเพิ่นว่าบ่กล้ากิน  ถ้าประเภทปั้น กะมีแต่ ข้าวจี่ แต่ถ้าเป็นอาหาร ของอีสาน ที่มีมากก่อนหมู่ในโลก คืออาหาร เจ คนอิสาน เป็นพวกแรกในโลกที่กินอาหารเจ อาหาร เจ คืออาหารที่บ่มีเนื้อสัตว์ทุกชนิด ตามที่ค้นขว้ามาโดนเติบแล้ว สรุป ได้อย่างชัดเจนหาข้อโต้แย้งบ่ได้ ในข้อที่ว่า คนอิสานเป็นชนกลุ่มแรก ที่กินอาหาร เจ คือ ตั้งแต่โบราณ กาล คนอิสานนิยม กินข้าว โฮยเกลือ กับข้าวบ่ายกล้วย ข้าวบ่ายบักขาม อีกหลายๆอย่าง และที่สำคัญ ลูกอิสานแท้ทุกคน ต้องกินอาหาร เจ ตั้งแต่แรกเกิด สำหรับผู้ข้า อีแม่ว่า มักกินแต่ข้าวในดอก หรือ เจ เต็มร้อยเลยหละ

 
 
สาธุการบทความนี้ : 337 ครั้ง
ให้สาธุการบทความนี้
 
 
  07 ส.ค. 2555 เวลา 22:12:26  
      offline ติดต่อหลังเวที ติดต่อโดยเมล์ ตอบอ้างอิง  
 
  มังกรเดียวดาย    คห.ที่8)  
  มหาเซียน

ภูมิลำเนา : ขอนแก่น
สมาชิกภาพ : สมาชิกชมรมฯ
เข้าร่วม : 03 มี.ค. 2550
รวมโพสต์ : 3,640
ให้สาธุการ : 8,145
รับสาธุการ : 5,668,310
รวม: 5,676,455 สาธุการ

 
สำหรับผม มักข้าวบ่ายบักตูมครับ

 
 
สาธุการบทความนี้ : 0 ครั้ง
ให้สาธุการบทความนี้
 
 
  07 ส.ค. 2555 เวลา 22:52:53  
  www    offline ติดต่อหลังเวที ติดต่อโดยเมล์ ตอบอ้างอิง  
 
  หนุ่มบางกอก    คห.ที่9)  
  ศิษย์พี่

ภูมิลำเนา : กรุงเทพมหานคร
สมาชิกภาพ : สมาชิกทั่วไป
เข้าร่วม : 01 ก.ค. 2555
รวมโพสต์ : 58
ให้สาธุการ : 15
รับสาธุการ : 156,040
รวม: 156,055 สาธุการ

 
คุณดอกเตอร์ แป้ป:
คุณหนุ่มบางกอก:
แล้วไม่มีพวกขนมประเภท ปั้นแป้ง หรือเอามาปั้นเป็นดอกไม้ ทำจีบๆสวยงาม มีรึเปล่าครับ
                     คนอิสานส่วนใหญ่เป็นเกษตกร เรื่องการประดิษฐ์ประดอย สิบ่ค่อยมี เพิ่นสิเฮ็ด งามตามธรรมชาติ จั่ง ข้าวปาด กะเฮ็ดเป็นเหลี่ยมในกะบะฮื ถาด ข้าวโป่ง กะเฮ็ดเป็นแผ่นกลมๆ ยามย่างกะสิพองโตสวยงาม ข้าวนางเล็ด กะหยอดน้ำอ้อยเป็นรูปดอกไม้สวยงามไปคนละอย่าง บ่นิยมมานั่งปั้นจับจีบดอก โบราณเพิ่นว่าบ่กล้ากิน  ถ้าประเภทปั้น กะมีแต่ ข้าวจี่ แต่ถ้าเป็นอาหาร ของอีสาน ที่มีมากก่อนหมู่ในโลก คืออาหาร เจ คนอิสาน เป็นพวกแรกในโลกที่กินอาหารเจ อาหาร เจ คืออาหารที่บ่มีเนื้อสัตว์ทุกชนิด ตามที่ค้นขว้ามาโดนเติบแล้ว สรุป ได้อย่างชัดเจนหาข้อโต้แย้งบ่ได้ ในข้อที่ว่า คนอิสานเป็นชนกลุ่มแรก ที่กินอาหาร เจ คือ ตั้งแต่โบราณ กาล คนอิสานนิยม กินข้าว โฮยเกลือ กับข้าวบ่ายกล้วย ข้าวบ่ายบักขาม อีกหลายๆอย่าง และที่สำคัญ ลูกอิสานแท้ทุกคน ต้องกินอาหาร เจ ตั้งแต่แรกเกิด สำหรับผู้ข้า อีแม่ว่า มักกินแต่ข้าวในดอก หรือ เจ เต็มร้อยเลยหละ


ผมเห็นด้วยเรื่องขนม ขอบคุณสำหรับความรู้เรื่องขนมครับ

แต่ผมไม่เห็นด้วยที่บอกว่าคนอีสานกินเจมาตั้งนาน ใช่ครับ คนอีสานกินข้าวโรยเกลือ แต่ไม่กินเนื้อสัตว์อื่นๆเลยหรอ? คนอีสานยุคบ้านเชียงล่าสัตว์มานานแล้ว วัฒนธรรมการกินเนื้อสัตว์มันคู่กับมนุษย์มานานแล้ว แล้วร่างกายของคนที่กินเนื้อสัตว์มีร่างกายแข็งแรง การล่าสัตว์มันเป็นวัฒนธรรมโบราณของมนุษยชาติ

เด็กแรกเกิทานเนื้อสัตว์ไม่ได้ เพราะมันย่อยยาก ฟันยังไม่มีครับ

 
 
สาธุการบทความนี้ : 406 ครั้ง
ให้สาธุการบทความนี้
 
 
  07 ส.ค. 2555 เวลา 23:26:27  
      offline ติดต่อหลังเวที ติดต่อโดยเมล์ ตอบอ้างอิง  
 
  ปราร้านอกไห   ตอบเต็มรูปแบบ || Quick Reply  
  หน้า: 1 2 3

   

Creative Commons License
มีขนมอะไรบ้าง ที่เป็นขนมท้องถิ่นของคนอีสานคนลาว --- วิถีชีวิตชาวอีสาน (ปลาร้านอกไห --- อีสานจุฬาฯ)