ผญา คติสอนใจประจำวันที่ 20 พฤษภาคม 2567:: อ่านผญา 
เก้าสิฆ่าสิบสิฆ่า ให้เอาแก่นคะยูงตี อย่าได้เอาบาลีต่อยตีตางค้อน แปลว่า จะฆ่าเก้าครั้งสิบครั้งก็ไม่ว่า ขอให้ใช้ไม้พะยูงตี ขออย่าได้เอาปัญญาความรู้มาตีแทนไม้ค้อน หมายถึง ไม่ควรใช้ปัญญาความรู้ของตน เอาเปรียบคนอื่น


  ล็อกอินเข้าระบบ  
ชื่อ ::
รหัสผ่าน::
*จำสถานะ
 
  ของแซบอีสาน  
       อีสานบ้านเฮา ความจริงอุดมสมบูรณ์ไปด้วยของกินมากมาย กินได้แทบทุกอย่าง นับแต่ของที่อยู่ในดิน ไปจนถึงของที่อยู่บนฟ้า วิธีหาอาหารก็แตกต่างกันไป วิธีการปรุงอาหารแต่ละอย่าง แต่ละท้องถิ่นก็แตกต่างกันไป แต่อาหารทุกอย่าง ของกินทุกชนิด ล้วนแต่อร่อย ถูกปากของคนอีสานขนานแท้

     เมื่อของกินแต่ละอย่าง แต่ละท้องถิ่น ล้วนแต่แซบๆ จึงขอเชิญพี่น้องทั้งหลาย ช่วยกันบันทึกของกินอีสานทั้งหลายไว้ เป็นข้อมูล เป็นประวัติ ให้คนทั้งหลาย ได้ทราบโดยทั่วกัน

     เชิญพ่อครัว แม่ครัว และนักชิมทั้งหลาย บรรเลงฝีมือ ได้แล้วครับ...



กระทู้ธรรมดา... มีข้อความโพสต์ใหม่

  หน้า: 1 2 ตอบกระทู้  
  โพสต์โดย   ของแซบรายการที่87 : จังโก้อิสาน( หนองคาย )  
  ป้าหน่อย  
  อ้างอิงจังหวัด : หนองคาย
 
  เซียน

ภูมิลำเนา : อุบลราชธานี
สมาชิกภาพ : สมาชิกทั่วไป
เข้าร่วม : 05 ธ.ค. 2552
รวมโพสต์ : 2,169
ให้สาธุการ : 3,415
รับสาธุการ : 4,649,810
รวม: 4,653,225 สาธุการ

 
มาอยู่หนองคาย โดนเติบ ได้ฮู้จักแนวอยู่แนวกิน ที่พี่น้องทางนี้เพิ่นเฮ็ดสู่กิน
หลายอย่าง บ๊า มาคือสีแซบๆ ถามเบิ่งวิธีเฮ็ด วิธีปรุง
มาฝาก พี่น้องทางชมรมฯ เบิ่งกั่นน้า
อย่างแรก เป็นเมนูที่ พี่น้องเพิ่นเอิ้นว่า   ผัดจังโก้  ว่าซั่น
เครื่องปรุง
หัวสิงไค จัก 3 หัว หั่นแลบๆ (มันค่อยตำแหลกง่าย)
กระเทียมจัก  หยุบมือใหญ่เติบ
บักพริกสด แล้วแต่ผู้มักเผ็ดเด้อ ก๋าเอา
เกลือ จักประมาณปลายช้อน (หลายกั่วนี่มันสิเค็ม)
เนื้องัวติดมัน จั๊กต่อน  ท่อฝ่ามือใหญ่ๆ  หั่น หรือ สับ กะได้)
เพลี้ยอ่อน ประมาณถ้วยแจ่ว (ผู้มักขม กะไส่ บี นำจักหน่อย)
น้ำมันพืช จัก 3 ช้อนแกง
ผักโหระพา  จักกำมือ เด็ดเอาแต่ใบกับยอด(จั๊กไผสิใส่ฮอดก้าน)
วีธี ปรุง
เอาหัวสิงได+กะเทียม+เกลือ+พริก รวมกันตำให้ละเอียด
เอาไปผัดน้ำมัน ใส่ไฟอ่อนๆ ผัดจนพริกแกงสุก ออกกลิ่นหอมได้ที่
เอาเพลี้ย ลงผัดเคี่ยวจนให้น้ำบก หลายเติบ เอาเนื้อลง ผัดให้สุก
ตามด้วย ซอสปรุง (ถ้ายังบ่อเค็ม )  น้ำมันหอย  
เพิ่มความกลมกล่อม ด้วยแป้งนัว จักหน่อย
ผู้มักหวาน กะเติมน้ำตาลจักหน่อย
แต่ป้าหน่อยว่า อาหารที่เฮ็ดจากเนื้อ บ่อค่อยเหมาะกับน้ำตาล ปานได๋
อันนี้กะแล้วแต่ผู้มักเนาะ   ผัดสุก ปรุง ได้ที่ กะเอาโหระพาใส่ คนอย่างรวดเร็ว ปิดใฟ
สิได้ผัดจังโก้แซบๆ จานใหญ่ๆ พร้อมเสริฟ  
มาเด้อบาดนี่  ตะกีร่า ซักเป๊ก กำลังดี ทีเดียวเชียว

 
 
สาธุการบทความนี้ : 306 ครั้ง
ให้สาธุการบทความนี้
 
 
  17 มี.ค. 2553 เวลา 21:09:26  
      offline ติดต่อหลังเวที ติดต่อโดยเมล์ ตอบอ้างอิง  
 
  อีเกียแดง {แห่งรัตติกาล}    คห.ที่1)  
  อนุเซียนผู้อมตะ

ภูมิลำเนา : บุรีรัมย์ @ขอนแก่น
สมาชิกภาพ : สมาชิกทั่วไป
เข้าร่วม : 07 เม.ย. 2552
รวมโพสต์ : 5,431
ให้สาธุการ : 4,145
รับสาธุการ : 11,376,250
รวม: 11,380,395 สาธุการ

 
สุดยอดครับป้าหน่อย ผมสิได้เอาไปลองเฮ็ดเบิ่งครับ
แซบบ่เดี๋ยวสิเอามาเว้าสู่ฟังครับ

 
 
สาธุการบทความนี้ : 0 ครั้ง
ให้สาธุการบทความนี้
 
 
  17 มี.ค. 2553 เวลา 21:29:11  
    MySite  offline ติดต่อหลังเวที ติดต่อโดยเมล์ ตอบอ้างอิง  
 
  บ่าวหน่อ    คห.ที่2)  
  อภิมหาเซียน

ภูมิลำเนา : ร้อยเอ็ด
สมาชิกภาพ : สมาชิกชมรมฯ
เข้าร่วม : 03 มี.ค. 2550
รวมโพสต์ : 4,206
ให้สาธุการ : 185
รับสาธุการ : 6,554,480
รวม: 6,554,665 สาธุการ

 
รับแซบครับ และสิไปปฏิบัติตาม และจะรายงานผลในโอกาสต่อไป

 
 
สาธุการบทความนี้ : 0 ครั้ง
ให้สาธุการบทความนี้
 
 
  18 มี.ค. 2553 เวลา 14:34:07  
  www    offline ติดต่อหลังเวที ติดต่อโดยเมล์ ตอบอ้างอิง  
 
  ผู้บ่าวเฮิ่ม    คห.ที่3)  
  ยอดปรมาจารย์

ภูมิลำเนา : นครพนม
สมาชิกภาพ : สมาชิกทั่วไป
เข้าร่วม : 23 ส.ค. 2550
รวมโพสต์ : 783
ให้สาธุการ : 0
รับสาธุการ : 818,650
รวม: 818,650 สาธุการ

 
ทรงตาแซบคัก

 
 
สาธุการบทความนี้ : 0 ครั้ง
ให้สาธุการบทความนี้
 
 
  24 มี.ค. 2553 เวลา 05:48:49  
      offline ติดต่อหลังเวที ติดต่อโดยเมล์ ตอบอ้างอิง  
 
  จารย์ใหญ่    คห.ที่4)  
  อนุเซียนผู้อมตะ

ภูมิลำเนา : มุกดาหาร
สมาชิกภาพ : สมาชิกทั่วไป
เข้าร่วม : 13 ก.ย. 2552
รวมโพสต์ : 5,168
ให้สาธุการ : 3,230
รับสาธุการ : 8,946,870
รวม: 8,950,100 สาธุการ

 
คุณบ่าวหน่อ:
รับแซบครับ และสิไปปฏิบัติตาม และจะรายงานผลในโอกาสต่อไป


ผลการปฏิบัติเป็นจั่งได๋น้อ แซบบ่แซบรายงานด่วนครับ ถ้าฟังผลอยู่นั้นนา...

 
 
สาธุการบทความนี้ : 362 ครั้ง
ให้สาธุการบทความนี้
 
 
  24 มี.ค. 2553 เวลา 06:18:43  
      offline ติดต่อหลังเวที ติดต่อโดยเมล์ ตอบอ้างอิง  
 
  ป้าหน่อย    คห.ที่5) สูตร แจ่วจิ้มจุ่ม ฝากมาจากพี่น้อง ทางเวียงจันทน์ สปป.ลาว  
  เซียน

ภูมิลำเนา : อุบลราชธานี
สมาชิกภาพ : สมาชิกทั่วไป
เข้าร่วม : 05 ธ.ค. 2552
รวมโพสต์ : 2,169
ให้สาธุการ : 3,415
รับสาธุการ : 4,649,810
รวม: 4,653,225 สาธุการ

 
ได้ไปกิน ซิ้นดาด ปลาจุ่ม นำพี่น้องป้องปาย
ทาง สปป.ลาว จั่งแม่นแซบ กะเลยคึดฮอด พี่น้อง
ในชมรมฯ
เว้านำซิ้นเสิกเอิ๊กลาย ป้าหน่อย บ่อค่อยมักปานได๋
แต่เห็นแจ่ว น้ำจิ้มเพิ่นแซ่บ เปรี้ยวเผ็ดเค็ม กำลังดี
กะเลยถาม วิธีเฮ็ด วิธีปรุงมาฝาก
เผื่อไผสิ อยากเพิ่มเมนู มื้อพ้อกัน ซั่นดอก

เครื่องปรุงจิ้มแจ่ว
น้ำปลาแดก กรองเอาแต่น้ำ  1 ลิตร
บักนัด 1 หน่วย (ประมาณ 1 กก.)
ขิงบ่อแก่ แต่บ่อต้องอ่อนหลาย มันบ่อหอม
(ขิงกระเทิน)1 หัวใหญ่เติบ
กระเทียม  1 ขีด
พริกสด  ประมาณ 3 ขีด (แล้วแต่ผู้มักเผ็ด)
เกลือป่น
บักนาว  1 หน่วย
วิธีเฮ็ด
เอาพริก+ขิง+กระเทียม ตำใส่กันจนแหลก
เอาบักนัด ที่ปอกเปลือก หั่นแล้ว ลงตำนำกัน
จนละเอียด เติมเกลือ+แป้งนัว อย่างละปลายช้อน
ตำรวมกันจนแหลกละเอียดดีแล้ว
เอาน้ำปลาแดกที่เตรียมไว้ ลงใส่ คนให้เข้ากัน
แล้วเทใส่หม้อ เอาไปตั้งไฟ เคี่ยวไฟอ่อนๆ
อย่าให้น้ำเดือด มันสิหยาปลาแดก
ค่อยให้มันระอุไปเอง กะว่าสุกดีแล้ว
ยกลงปล่อยให้เย็น  ชิมเบิ่ง เติมเผ็ดเค็มจนพอใจ
สุดท้ายบีบน้ำบักนาวใส่ เพิ่มรสชาด จิ๊ดจ๊าดแล่ะความหอม
จากนั่น ไผมีซิ้น มีปลา กะนำเสริฟ จิ้ม จ้ำ จุ่ม
แซบได้ตามใจชอบ สะล่ะ ละ

*** ที่ไปกินนำเพิ่น บ้านเพิ่นทันสมัย ทุกอย่างเพิ่นใช้เครื่องปั่น
จ๊วดเดียวแล้วเบิ๊ดเลย พะนะ ***

ส่วนผักที่กินกับกะแล้วแต่ผู้มักคือกันเด้อ

 
 
สาธุการบทความนี้ : 354 ครั้ง
ให้สาธุการบทความนี้
 
 
  01 พ.ค. 2553 เวลา 14:36:45  
      offline ติดต่อหลังเวที ติดต่อโดยเมล์ ตอบอ้างอิง  
 
  ป้าหน่อย    คห.ที่6)  
  เซียน

ภูมิลำเนา : อุบลราชธานี
สมาชิกภาพ : สมาชิกทั่วไป
เข้าร่วม : 05 ธ.ค. 2552
รวมโพสต์ : 2,169
ให้สาธุการ : 3,415
รับสาธุการ : 4,649,810
รวม: 4,653,225 สาธุการ

 
ลืมบอกไปเนาะ บ่อสิเป็น เนื้อ ปลา กะลวก
จิ้มจุ่ม น้ำซุบ ลวกปลาลวกเนื้อ เพิ่นหากไช้
น้ำบักพร้าวต้มน้ำซุบได๋
หวานหอมแบบบ่อต้องปรุงหยังหลาย

 
 
สาธุการบทความนี้ : 272 ครั้ง
ให้สาธุการบทความนี้
 
 
  01 พ.ค. 2553 เวลา 14:44:23  
      offline ติดต่อหลังเวที ติดต่อโดยเมล์ ตอบอ้างอิง  
 
  อีเกียแดง {แห่งรัตติกาล}    คห.ที่7)  
  อนุเซียนผู้อมตะ

ภูมิลำเนา : บุรีรัมย์ @ขอนแก่น
สมาชิกภาพ : สมาชิกทั่วไป
เข้าร่วม : 07 เม.ย. 2552
รวมโพสต์ : 5,431
ให้สาธุการ : 4,145
รับสาธุการ : 11,376,250
รวม: 11,380,395 สาธุการ

 
คุณป้าหน่อย:
ลืมบอกไปเนาะ บ่อสิเป็น เนื้อ ปลา กะลวก
จิ้มจุ่ม น้ำซุบ ลวกปลาลวกเนื้อ เพิ่นหากไช้
น้ำบักพร้าวต้มน้ำซุบได๋
หวานหอมแบบบ่อต้องปรุงหยังหลาย
แหม...ต้องขอบคุณป้าหน่อยสำหรับสิ่งดีๆที่นำมาฝากมาต้อนเนาะครับ  เป็นตาเฮ็ดลองอยู่(อีกอย่างเครื่องปรุงทางนี้กะคือสิหาได้อยู่  เดี๋ยวต้องออกไปหาเบิ่งบักนัดสาก่อน มีบ่น้อบัดเนี่ยะ)

 
 
สาธุการบทความนี้ : 264 ครั้ง
ให้สาธุการบทความนี้
 
 
  01 พ.ค. 2553 เวลา 14:59:19  
    MySite  offline ติดต่อหลังเวที ติดต่อโดยเมล์ ตอบอ้างอิง  
 
  ป้าหน่อย    คห.ที่8)  
  เซียน

ภูมิลำเนา : อุบลราชธานี
สมาชิกภาพ : สมาชิกทั่วไป
เข้าร่วม : 05 ธ.ค. 2552
รวมโพสต์ : 2,169
ให้สาธุการ : 3,415
รับสาธุการ : 4,649,810
รวม: 4,653,225 สาธุการ

 
บักนัด อย่าซุเอาหน่วยสุกแฮง
ให้มันส้มจั๊กหน่อย  เป็นน้ำจิ้ม
แล้ว ส้มๆ เผ็ดๆ เค็มๆ
ออกหวานตาม 4 รส
รับประกันความแซบ

 
 
สาธุการบทความนี้ : 361 ครั้ง
ให้สาธุการบทความนี้
 
 
  01 พ.ค. 2553 เวลา 21:10:23  
      offline ติดต่อหลังเวที ติดต่อโดยเมล์ ตอบอ้างอิง  
 
  อีเกียแดง {แห่งรัตติกาล}    คห.ที่9)  
  อนุเซียนผู้อมตะ

ภูมิลำเนา : บุรีรัมย์ @ขอนแก่น
สมาชิกภาพ : สมาชิกทั่วไป
เข้าร่วม : 07 เม.ย. 2552
รวมโพสต์ : 5,431
ให้สาธุการ : 4,145
รับสาธุการ : 11,376,250
รวม: 11,380,395 สาธุการ

 
คุณป้าหน่อย:
บักนัด อย่าซุเอาหน่วยสุกแฮง
ให้มันส้มจั๊กหน่อย  เป็นน้ำจิ้ม
แล้ว ส้มๆ เผ็ดๆ เค็มๆ
ออกหวานตาม 4 รส
รับประกันความแซบ
ครับป้าหน่อย ปัญหามันมีอยู่ว่าผมสิหาบักนัดในเกาหลีได้บ่น้อครับ

 
 
สาธุการบทความนี้ : 226 ครั้ง
ให้สาธุการบทความนี้
 
 
  02 พ.ค. 2553 เวลา 06:28:53  
    MySite  offline ติดต่อหลังเวที ติดต่อโดยเมล์ ตอบอ้างอิง  
 
  ปราร้านอกไห   ตอบเต็มรูปแบบ || Quick Reply  
  หน้า: 1 2

   

Creative Commons License
จังโก้อิสาน( หนองคาย ) --- อาหารอีสาน (ปลาร้านอกไห --- อีสานจุฬาฯ)