ผญา คติสอนใจประจำวันที่ 20 พฤษภาคม 2567:: อ่านผญา 
ชื่อว่าสงสารซังกงเกวียนกำฮอบ เวรหากมาคอบแล้ววอนไหว้ก็บ่ฟัง แปลว่า ขึ้นชื่อว่าวัฏฏสงสาร ย่อมหมุนวนดังล้อเกวียน เมื่อถึงคราวกรรมมาให้ผล ไม่มีใครทัดทานได้ หมายถึง ผลของกรรม ไม่มีใครบังคับได้ ไม่มีใครทัดทานได้ ดังนั้น พึงทำแต่กรรมดี


  ล็อกอินเข้าระบบ  
ชื่อ ::
รหัสผ่าน::
*จำสถานะ
 
  ของแซบอีสาน  
       อีสานบ้านเฮา ความจริงอุดมสมบูรณ์ไปด้วยของกินมากมาย กินได้แทบทุกอย่าง นับแต่ของที่อยู่ในดิน ไปจนถึงของที่อยู่บนฟ้า วิธีหาอาหารก็แตกต่างกันไป วิธีการปรุงอาหารแต่ละอย่าง แต่ละท้องถิ่นก็แตกต่างกันไป แต่อาหารทุกอย่าง ของกินทุกชนิด ล้วนแต่อร่อย ถูกปากของคนอีสานขนานแท้

     เมื่อของกินแต่ละอย่าง แต่ละท้องถิ่น ล้วนแต่แซบๆ จึงขอเชิญพี่น้องทั้งหลาย ช่วยกันบันทึกของกินอีสานทั้งหลายไว้ เป็นข้อมูล เป็นประวัติ ให้คนทั้งหลาย ได้ทราบโดยทั่วกัน

     เชิญพ่อครัว แม่ครัว และนักชิมทั้งหลาย บรรเลงฝีมือ ได้แล้วครับ...



กระทู้ธรรมดา... มีข้อความโพสต์ใหม่

  หน้า: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 ตอบกระทู้  
  โพสต์โดย   ของแซบรายการที่75 : เว้าเรื่องผักพื้นบ้านอีสานเฮาเด้อ  
  ลุ่มดอนไข่    คห.ที่267)  
  อนุเซียน

ภูมิลำเนา : บึงกาฬ - หนองคาย
สมาชิกภาพ : สมาชิกทั่วไป
เข้าร่วม : 15 มิ.ย. 2553
รวมโพสต์ : 1,601
ให้สาธุการ : 2,855
รับสาธุการ : 3,783,380
รวม: 3,786,235 สาธุการ

 
คุณป้าหน่อย:
คุณบ่าวหน่อ:
คล้ายๆผักอั่นคันคอแหมะ แม่นเบาะป้า

บ่อคันน้า เป็นลางคนกะบ่อจั๊ก


ผักหนาม
เป็นผักที่มักความชุ่มชื้นเกิดนำฮิมห้วย ฮิมหนอง
ขั่นหม่องที่ผักหนามขึ้น น้ำท่าอุดมสมบูรณ์กะสิมียอดให้เก็บกินกันทั้งปี
มีลักษณะเป็นเหง้าฝังอยู่ในดิน คือกันกับต้นบุก ต้นอีรอก
หนามสิแข็งไปเรื่อยๆ ตามอายุความแก่ของลำต้น  
กินสดบ่ได้ เพราะมียาง เฮ็ดให้คันคอต้องนำมาต้มก่อนกิน สิกินกับป่น กับแจ่ว(ปลาแดก)
ฮึ สิเอามาซุป(ใส่เห็ดกะด้าง)กะแซ่บคือกัน
ขั่นบ่ซั้นกะเก็บมาเฮ็ดส้มผัก(ผักดอง)กะได้ครับ

 
 
สาธุการบทความนี้ : 249 ครั้ง
ให้สาธุการบทความนี้
 
 
  12 พ.ค. 2555 เวลา 20:26:13  
    MySite  offline ติดต่อหลังเวที ติดต่อโดยเมล์ ตอบอ้างอิง  
 
  ป้าหน่อย    คห.ที่268)  
  เซียน

ภูมิลำเนา : อุบลราชธานี
สมาชิกภาพ : สมาชิกทั่วไป
เข้าร่วม : 05 ธ.ค. 2552
รวมโพสต์ : 2,169
ให้สาธุการ : 3,415
รับสาธุการ : 4,649,700
รวม: 4,653,115 สาธุการ

 
แหม่นแล้ว บาดนี้บ่าวลุ่ม

 
 
สาธุการบทความนี้ : 0 ครั้ง
ให้สาธุการบทความนี้
 
 
  12 พ.ค. 2555 เวลา 21:03:03  
      offline ติดต่อหลังเวที ติดต่อโดยเมล์ ตอบอ้างอิง  
 
  ป้าหน่อย    คห.ที่269)  
  เซียน

ภูมิลำเนา : อุบลราชธานี
สมาชิกภาพ : สมาชิกทั่วไป
เข้าร่วม : 05 ธ.ค. 2552
รวมโพสต์ : 2,169
ให้สาธุการ : 3,415
รับสาธุการ : 4,649,700
รวม: 4,653,115 สาธุการ

 


                    ผักไส้ตัน ( โมกเครือ ) บางคนเอิ้นเครือบักหลอด

ยอดไส้ตันอ่อมใส่ไก่บ้านรุ่นกระทง

แซบหลาย  นี่ล่ะเพิ่นเอิ้นว่าผักยามยาก

เพราะว่า มักสิเกิด ป่งยอดให้ยามเดือน5

คล้อยหาเดือนหก ช่วงลงไห่ลงนาใหม่

ผักนำโพน หัวไห่หัวนา หังก่าพวมปลูก

ซามผักใหญ่ กะได้ ยอดติ้ว ยอดใส้ตัน

ยอดหน่อไม้โจด เป็นอาหารขั้นเวลาแถมแซ่บอีกต่างหาก..

 
 
สาธุการบทความนี้ : 798 ครั้ง
ให้สาธุการบทความนี้
 
 
  20 ก.ค. 2555 เวลา 21:40:08  
      offline ติดต่อหลังเวที ติดต่อโดยเมล์ ตอบอ้างอิง  
 
  ป้าหน่อย    คห.ที่270)  
  เซียน

ภูมิลำเนา : อุบลราชธานี
สมาชิกภาพ : สมาชิกทั่วไป
เข้าร่วม : 05 ธ.ค. 2552
รวมโพสต์ : 2,169
ให้สาธุการ : 3,415
รับสาธุการ : 4,649,700
รวม: 4,653,115 สาธุการ

 


                                                ดอกกระเจียว

นี้กะแซ่บ บ่ออายไผ คือกันล่ะ พี่น้อง

 
 
สาธุการบทความนี้ : 276 ครั้ง
ให้สาธุการบทความนี้
 
 
  20 ก.ค. 2555 เวลา 21:50:43  
      offline ติดต่อหลังเวที ติดต่อโดยเมล์ ตอบอ้างอิง  
 
  จารย์ใหญ่    คห.ที่271)  
  อนุเซียนผู้อมตะ

ภูมิลำเนา : มุกดาหาร
สมาชิกภาพ : สมาชิกทั่วไป
เข้าร่วม : 13 ก.ย. 2552
รวมโพสต์ : 5,168
ให้สาธุการ : 3,230
รับสาธุการ : 8,946,780
รวม: 8,950,010 สาธุการ

 
เห็นดอกกระเจียวเเล้ว คิดฮอดเด้อ....

 
 
สาธุการบทความนี้ : 0 ครั้ง
ให้สาธุการบทความนี้
 
 
  20 ก.ค. 2555 เวลา 22:56:26  
      offline ติดต่อหลังเวที ติดต่อโดยเมล์ ตอบอ้างอิง  
 
  อีเกียแดง {แห่งรัตติกาล}    คห.ที่272)  
  อนุเซียนผู้อมตะ

ภูมิลำเนา : บุรีรัมย์ @ขอนแก่น
สมาชิกภาพ : สมาชิกทั่วไป
เข้าร่วม : 07 เม.ย. 2552
รวมโพสต์ : 5,431
ให้สาธุการ : 4,145
รับสาธุการ : 11,376,140
รวม: 11,380,285 สาธุการ

 
คุณจารย์ใหญ่:
เห็นดอกกระเจียวเเล้ว คิดฮอดเด้อ....


คิดฮอดนางในวรรณคดีติขอรับ

 
 
สาธุการบทความนี้ : 309 ครั้ง
ให้สาธุการบทความนี้
 
 
  21 ก.ค. 2555 เวลา 06:18:20  
    MySite  offline ติดต่อหลังเวที ติดต่อโดยเมล์ ตอบอ้างอิง  
 
  บ่าวหน่อ    คห.ที่273)  
  อภิมหาเซียน

ภูมิลำเนา : ร้อยเอ็ด
สมาชิกภาพ : สมาชิกชมรมฯ
เข้าร่วม : 03 มี.ค. 2550
รวมโพสต์ : 4,206
ให้สาธุการ : 185
รับสาธุการ : 6,554,330
รวม: 6,554,515 สาธุการ

 
คุณอีเกียแดง {แห่งรัตติกาล}:
คุณจารย์ใหญ่:
เห็นดอกกระเจียวเเล้ว คิดฮอดเด้อ....


คิดฮอดนางในวรรณคดีติขอรับ


แม่นแล้ว "นางดอกกระเจียว" เพิ่นว่า

 
 
สาธุการบทความนี้ : 280 ครั้ง
ให้สาธุการบทความนี้
 
 
  21 ก.ค. 2555 เวลา 09:34:43  
  www    offline ติดต่อหลังเวที ติดต่อโดยเมล์ ตอบอ้างอิง  
 
  ดอกเตอร์ แป้ป    คห.ที่274) อาหารอิสาน ก่อนคริสกาล  
  ศิษย์น้องเล็ก

ภูมิลำเนา : ขอนแก่น
สมาชิกภาพ : สมาชิกทั่วไป
เข้าร่วม : 09 ก.พ. 2555
รวมโพสต์ : 25
ให้สาธุการ : 0
รับสาธุการ : 47,980
รวม: 47,980 สาธุการ

 
เมืองอิสาน มีมาตั้งแต่ก่อนคริสตกาล อันนี้ อ้างอิง จากหนังสือของ ศาสตราจารย์ paul PELLIOT เผิ่นเป็น ศาสตราจารย์ ประจำสำนักฝรั่งเศสปลายบุรพทิศ เผิ่นเขียนไว้ ปี ค.ศ.1903 แต่ว่าจำเล่มบ่ได้ เรื่องราว ของอาณาจักรฟูนัน( ภาคอิสานของไทย+ประเทศกัมพูชา ) พู้นนะ กว้างบักขนาด หรือเรื่องอาจักร ศรีโคตรพระตะบอง ล้วนแต่เกี่ยวข้องกับเขตแคว้น แดนอิสาน ทั้งนั้น เพราะฉนั้น อาหารอิสานจึงมีมาแต่ก่อน คริสตกาล บ่ว่าสิเป็นพริกเขือเกลือปลาแดก ข้าวคั่ว พริกผง หรือการกินเนื้อเสิก เอิกลาย กินหมูกินไก่ ผักอางนางหญ้า คนอิสานสมัยก่อนย้ายม่องอยู่ดู๋  พริกเขือเกลือปลาร้าจึงจำเป็นมีไว้ติดล้อ ติดเกวียน ปูปลานาน้ำไปหาเอาหน้า  บักพริกบักเขือ เป็นพืชล้มลุก ปลูกง่าย ตั้งรกรากไสกะปลูกหั่น เกลือจั่งเป็นนำบางพื้นที่ กะหาง่าย ม่องได๋มีดินเอียด แค่เอาดินเอียดมาแซ่น้ำแล้วกรองเอาน้ำไปต้มกะได้เกลือแล้ว แต่กะต้มเพื่อไว้ เพราะคนอิสานสมัยก่อน ส่วนหน่อยที่สิอยู่ใกล้ดินเอียด เพราะการปลูกพืชผักบ่ค่อยได้ผล แต่กะมีบางกลุ่มเผิ่นอยู่ ต้มเกลือเป็อาชีพ เอาไว้แลกข้าวแลกปลาเว้าเรื่องการกินหมู คนอิสานกินหมูมาแต่โบราณกาล แต่บ่ค่อยเป็นที่นิยม เพราะเลี้ยงยาก ขี้กะเหม็นแพงกว่า งัว กว่าควาย เว้าง่ายๆ มันกินเพี้ยบ่ได้ เรื่อง กินหมูของชาวอิสาน มีในประเพณีการแต่งดอง และกินดองของคนอิสาน หรือลาวบ้าน ดอกเตอร์แป้ปนี้หละ อิสานมีวัฒนธรรม เรื่องอาหารมากมาย มีภาษาเป็นของโตเอง มาให้เซาใช้ วั่งตั้งมลฑล สมัยกรุงรัตนโกสินร์นี้หละว่า อีกประเพณีหนึ่ง คือประเพณีเผาศพแบบ หัสดีลิงค์ ของเมืองอุบล หลวงเผิ่นกะให้เซาว่าเฮาไปหลอกแบบเจ้า พะนะ บ่ได้มาโดน ย้อนคาแต่อ่าน เลยบ่ได้เขียน  เห็นมีผู้สงสัย แต่อิสาน อิสานหลายวา เลยเขียนเล่นให้อ่านก่อน เอามื้อหน้า จั่งพ้อกันอีก ซำบายดี ซู่ๆคนเด้อ

 
 
สาธุการบทความนี้ : 323 ครั้ง
ให้สาธุการบทความนี้
 
 
  21 ก.ค. 2555 เวลา 17:20:12  
      offline ติดต่อหลังเวที ติดต่อโดยเมล์ ตอบอ้างอิง  
 
  จารย์ใหญ่    คห.ที่275)  
  อนุเซียนผู้อมตะ

ภูมิลำเนา : มุกดาหาร
สมาชิกภาพ : สมาชิกทั่วไป
เข้าร่วม : 13 ก.ย. 2552
รวมโพสต์ : 5,168
ให้สาธุการ : 3,230
รับสาธุการ : 8,946,780
รวม: 8,950,010 สาธุการ

 
เอกสารหลักฐาน หรือประวัติศาตร์ของอีสานมีน้อย ก็ด้วยเหตุผลทางด้านการเมืองการปกครอง พะนะ...

 
 
สาธุการบทความนี้ : 0 ครั้ง
ให้สาธุการบทความนี้
 
 
  21 ก.ค. 2555 เวลา 20:50:03  
      offline ติดต่อหลังเวที ติดต่อโดยเมล์ ตอบอ้างอิง  
 
  ป้าหน่อย    คห.ที่276)  
  เซียน

ภูมิลำเนา : อุบลราชธานี
สมาชิกภาพ : สมาชิกทั่วไป
เข้าร่วม : 05 ธ.ค. 2552
รวมโพสต์ : 2,169
ให้สาธุการ : 3,415
รับสาธุการ : 4,649,700
รวม: 4,653,115 สาธุการ

 
คุณอีเกียแดง {แห่งรัตติกาล}:
คุณจารย์ใหญ่:
เห็นดอกกระเจียวเเล้ว คิดฮอดเด้อ....


คิดฮอดนางในวรรณคดีติขอรับ


บ่อคิดฮอดจั่งได๋เนาะ ไปเก็บมาเองคักๆ

 
 
สาธุการบทความนี้ : 329 ครั้ง
ให้สาธุการบทความนี้
 
 
  21 ก.ค. 2555 เวลา 22:10:41  
      offline ติดต่อหลังเวที ติดต่อโดยเมล์ ตอบอ้างอิง  
 
  ปราร้านอกไห   ตอบเต็มรูปแบบ || Quick Reply  
  หน้า: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37

   

Creative Commons License
เว้าเรื่องผักพื้นบ้านอีสานเฮาเด้อ --- อาหารอีสาน (ปลาร้านอกไห --- อีสานจุฬาฯ)