ผญา คติสอนใจประจำวันที่ 20 พฤษภาคม 2567:: อ่านผญา 
ตีเจ็บแล้วแสนสิออยกะปานด่า แม่นว่าเว้าจ้อยจ้อยกะปานไม้แดกตา แปลว่า ตีเจ็บแล้ว ปลอบโยนทีหลัง คนฟังก็ว่าด่า แม้จะอธิบายเหตุผลยืดยาว ก็เหมือนเอาไม้ทิ่มตา หมายถึง ทำผิดพลาดแล้ว จะแก้ไขให้เหมือนเดิมยาก


  ล็อกอินเข้าระบบ  
ชื่อ ::
รหัสผ่าน::
*จำสถานะ
 
  ของแซบอีสาน  
       อีสานบ้านเฮา ความจริงอุดมสมบูรณ์ไปด้วยของกินมากมาย กินได้แทบทุกอย่าง นับแต่ของที่อยู่ในดิน ไปจนถึงของที่อยู่บนฟ้า วิธีหาอาหารก็แตกต่างกันไป วิธีการปรุงอาหารแต่ละอย่าง แต่ละท้องถิ่นก็แตกต่างกันไป แต่อาหารทุกอย่าง ของกินทุกชนิด ล้วนแต่อร่อย ถูกปากของคนอีสานขนานแท้

     เมื่อของกินแต่ละอย่าง แต่ละท้องถิ่น ล้วนแต่แซบๆ จึงขอเชิญพี่น้องทั้งหลาย ช่วยกันบันทึกของกินอีสานทั้งหลายไว้ เป็นข้อมูล เป็นประวัติ ให้คนทั้งหลาย ได้ทราบโดยทั่วกัน

     เชิญพ่อครัว แม่ครัว และนักชิมทั้งหลาย บรรเลงฝีมือ ได้แล้วครับ...



กระทู้ธรรมดา... มีข้อความโพสต์ใหม่

  หน้า: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 ตอบกระทู้  
  โพสต์โดย   ของแซบรายการที่75 : เว้าเรื่องผักพื้นบ้านอีสานเฮาเด้อ  
  จารย์ใหญ่    คห.ที่20)  
  อนุเซียนผู้อมตะ

ภูมิลำเนา : มุกดาหาร
สมาชิกภาพ : สมาชิกทั่วไป
เข้าร่วม : 13 ก.ย. 2552
รวมโพสต์ : 5,168
ให้สาธุการ : 3,230
รับสาธุการ : 8,946,810
รวม: 8,950,040 สาธุการ

 
แสดงว่าอยู่ทางพู้นคือสิซ้ำในหลายน้อ ฮ่าๆๆๆ

 
 
สาธุการบทความนี้ : 0 ครั้ง
ให้สาธุการบทความนี้
 
 
  30 ธ.ค. 2552 เวลา 19:37:42  
      offline ติดต่อหลังเวที ติดต่อโดยเมล์ ตอบอ้างอิง  
 
  อีเกียแดง {แห่งรัตติกาล}    คห.ที่21)  
  อนุเซียนผู้อมตะ

ภูมิลำเนา : บุรีรัมย์ @ขอนแก่น
สมาชิกภาพ : สมาชิกทั่วไป
เข้าร่วม : 07 เม.ย. 2552
รวมโพสต์ : 5,431
ให้สาธุการ : 4,145
รับสาธุการ : 11,376,160
รวม: 11,380,305 สาธุการ

 
ช้ำย้อนสาวเกาหลีพะนะ

 
 
สาธุการบทความนี้ : 0 ครั้ง
ให้สาธุการบทความนี้
 
 
  30 ธ.ค. 2552 เวลา 20:43:32  
    MySite  offline ติดต่อหลังเวที ติดต่อโดยเมล์ ตอบอ้างอิง  
 
  จารย์ใหญ่    คห.ที่23)  
  อนุเซียนผู้อมตะ

ภูมิลำเนา : มุกดาหาร
สมาชิกภาพ : สมาชิกทั่วไป
เข้าร่วม : 13 ก.ย. 2552
รวมโพสต์ : 5,168
ให้สาธุการ : 3,230
รับสาธุการ : 8,946,810
รวม: 8,950,040 สาธุการ

 


อันนี้ผักหัวเสือ หรือ หูเสือ กินกับก้อยกับลาบ โดยเฉพาะลาบเทา แซบหลาย
แก้ซ้ำกะได้เด้อ เป็นยา ใส่แผลสดก็ดีแท้อีหลี...
ขอขอบคุณภาพจาก gotoknow.org

 
 
สาธุการบทความนี้ : 268 ครั้ง
ให้สาธุการบทความนี้
 
 
  31 ธ.ค. 2552 เวลา 18:48:18  
      offline ติดต่อหลังเวที ติดต่อโดยเมล์ ตอบอ้างอิง  
 
  ป้าหน่อย    คห.ที่24)  
  เซียน

ภูมิลำเนา : อุบลราชธานี
สมาชิกภาพ : สมาชิกทั่วไป
เข้าร่วม : 05 ธ.ค. 2552
รวมโพสต์ : 2,169
ให้สาธุการ : 3,415
รับสาธุการ : 4,649,720
รวม: 4,653,135 สาธุการ

 


ผักอีฮีน

เกิดนำไฮนาที่มีน้ำขังโดนจักหน่อย น้ำท่งนาฝนตกมามีน้ำโฮ่งจัก 2-3สัปดาห์ ผักน้ำรวมทั้งหญ้าน้ำกะสิเริ่มป่ง รวมเทิงผักอีฮีน กินกับป่นแซบคือกัน

:ภาพประกอบจากอิสานบ้านเฮา ครูลำพะเนียง

 
 
สาธุการบทความนี้ : 299 ครั้ง
ให้สาธุการบทความนี้
 
 
  02 ม.ค. 2553 เวลา 13:46:51  
      offline ติดต่อหลังเวที ติดต่อโดยเมล์ ตอบอ้างอิง  
 
  จารย์ใหญ่    คห.ที่25)  
  อนุเซียนผู้อมตะ

ภูมิลำเนา : มุกดาหาร
สมาชิกภาพ : สมาชิกทั่วไป
เข้าร่วม : 13 ก.ย. 2552
รวมโพสต์ : 5,168
ให้สาธุการ : 3,230
รับสาธุการ : 8,946,810
รวม: 8,950,040 สาธุการ

 


อันนี้ ผักกระโดนน้ำ หรือ จิกนา ถ้าเป็นกระโดนป่า สิเป็นอีกแบบหนึ่ง แต่รสชาดคล้ายๆกัน กินกับลาบก้อย ป่น แซบครับ
ภาพจาก fortunecity.com

 
 
สาธุการบทความนี้ : 285 ครั้ง
ให้สาธุการบทความนี้
 
 
  02 ม.ค. 2553 เวลา 14:51:54  
      offline ติดต่อหลังเวที ติดต่อโดยเมล์ ตอบอ้างอิง  
 
  จารย์ใหญ่    คห.ที่26)  
  อนุเซียนผู้อมตะ

ภูมิลำเนา : มุกดาหาร
สมาชิกภาพ : สมาชิกทั่วไป
เข้าร่วม : 13 ก.ย. 2552
รวมโพสต์ : 5,168
ให้สาธุการ : 3,230
รับสาธุการ : 8,946,810
รวม: 8,950,040 สาธุการ

 


อันนี้ ใบส้มโมง เด้อ ไทยเรียกว่า ชะมวง เอาไว้ใส่แกงหรืออ่อม รสชาด คล้ายกันผักติ้ว แซบคือกัน
ภาพจาก kanchanapisek.or.th

 
 
สาธุการบทความนี้ : 326 ครั้ง
ให้สาธุการบทความนี้
 
 
  02 ม.ค. 2553 เวลา 14:58:49  
      offline ติดต่อหลังเวที ติดต่อโดยเมล์ ตอบอ้างอิง  
 
  จารย์ใหญ่    คห.ที่27)  
  อนุเซียนผู้อมตะ

ภูมิลำเนา : มุกดาหาร
สมาชิกภาพ : สมาชิกทั่วไป
เข้าร่วม : 13 ก.ย. 2552
รวมโพสต์ : 5,168
ให้สาธุการ : 3,230
รับสาธุการ : 8,946,810
รวม: 8,950,040 สาธุการ

 


อันนี้ แหม่น ยานาง ย่านาง ก็ว่า เอาไว้ใส่แกงหน่อไม้ อ่อมหวาย แกงหมากมี้
ภาพจาก livetogether.org

 
 
สาธุการบทความนี้ : 252 ครั้ง
ให้สาธุการบทความนี้
 
 
  02 ม.ค. 2553 เวลา 15:07:59  
      offline ติดต่อหลังเวที ติดต่อโดยเมล์ ตอบอ้างอิง  
 
  จารย์ใหญ่    คห.ที่28)  
  อนุเซียนผู้อมตะ

ภูมิลำเนา : มุกดาหาร
สมาชิกภาพ : สมาชิกทั่วไป
เข้าร่วม : 13 ก.ย. 2552
รวมโพสต์ : 5,168
ให้สาธุการ : 3,230
รับสาธุการ : 8,946,810
รวม: 8,950,040 สาธุการ

 


อันนี้ หมากลิ้นไม้ ลี้นฟ้า ไทยเรียก เพกา กินกับลาบก้อย ป่นปลา แซบหลายเด้อ
ขอบคุณภาพจาก bangkok-guide.z-xxl.com

 
 
สาธุการบทความนี้ : 408 ครั้ง
ให้สาธุการบทความนี้
 
 
  02 ม.ค. 2553 เวลา 15:13:48  
      offline ติดต่อหลังเวที ติดต่อโดยเมล์ ตอบอ้างอิง  
 
  จารย์ใหญ่    คห.ที่29)  
  อนุเซียนผู้อมตะ

ภูมิลำเนา : มุกดาหาร
สมาชิกภาพ : สมาชิกทั่วไป
เข้าร่วม : 13 ก.ย. 2552
รวมโพสต์ : 5,168
ให้สาธุการ : 3,230
รับสาธุการ : 8,946,810
รวม: 8,950,040 สาธุการ

 


อันนี้ ผักคันจอง ก้านจ่องกะว่า กินสดหรือย่างไฟกินกับตำมะหุ่ง.. แซบ..
ขอบคุณภาพจาก fortunecity.com

 
 
สาธุการบทความนี้ : 719 ครั้ง
ให้สาธุการบทความนี้
 
 
  02 ม.ค. 2553 เวลา 16:39:40  
      offline ติดต่อหลังเวที ติดต่อโดยเมล์ ตอบอ้างอิง  
 
  จารย์ใหญ่    คห.ที่30)  
  อนุเซียนผู้อมตะ

ภูมิลำเนา : มุกดาหาร
สมาชิกภาพ : สมาชิกทั่วไป
เข้าร่วม : 13 ก.ย. 2552
รวมโพสต์ : 5,168
ให้สาธุการ : 3,230
รับสาธุการ : 8,946,810
รวม: 8,950,040 สาธุการ

 


อันนี้ ผักเม็ก เด้อ ไทยเรียก เสม็ด บ้านผมเอิ้นว่า ผักสะเม็ก กินกับลาบก้อย ป่น แซบ...
ขอบคุณภาพ gotoknow.org

 
 
สาธุการบทความนี้ : 365 ครั้ง
ให้สาธุการบทความนี้
 
 
  02 ม.ค. 2553 เวลา 16:50:20  
      offline ติดต่อหลังเวที ติดต่อโดยเมล์ ตอบอ้างอิง  
 
  ปราร้านอกไห   ตอบเต็มรูปแบบ || Quick Reply  
  หน้า: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37

   

Creative Commons License
เว้าเรื่องผักพื้นบ้านอีสานเฮาเด้อ --- อาหารอีสาน (ปลาร้านอกไห --- อีสานจุฬาฯ)