มิตรไมตรีเลิศล้ำ วัฒนธรรมอลังการ สืบสานตำนานทรงคุณค่า อีสานจุฬาฯร่วมใจอนุรักษ์

กระดานสนทนา ชมรมศิลปวัฒนธรรมอีสาน จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
ห้องลายเพลงพื้นบ้านอีสาน

ตั้งกระทู้ใหม่
39) ฟ้อนบวงสรวงกรมหลวงประจักษ์
 คห.ที่10)
คุณครูป๋อม:
คุณคุณล่วงหน้านะคับผม  เอาเป็นว่า ผมจะคอย ชมแล้วกานคับ
ตอนแรกกะจะเอา  รำบวงสรวงไปโชว์ชาว  อุบลชะหน่อยที่งาน  ทักษะวิชาการ
แต่คงคิดว่าไม่ทัน  เพราะลำพังคิดท่าเอง กลัวมันเพี้ยน     เพราะปีที่แล้วที่ไปแข่งที่โคราช เห็นแต่ละจังหวัดก็โชว์ จังหวัดตัวเองเสียเต็มที่   ใจผม อยากขออัญเขิญ กรมหลวง ไป บวงสรวงบนเวที เสียหน่อย คง  สวยงามอลังการ ไมแพ้จังหวัดใดแน่  เพราะสีดอกจาน สีส้ม ของอุดร  ขึ้นเวทีแล้วสุดยอด บวกผ้ามัดหมี่ย้อมคราม  แล้ว  โหสวยมาก     เอาเป็นฝากความหวังไว้ที่น้องแล้วกันนะคับ  แต่พอทราบใหมคับ ว่าคนออกแบบท่ารำเป็นใคร    

   คนเขาย้อง  ถึงถิ่นเมืองอุดร   ว่าเป็นตาออนซอนอยู่ทุกหมู่บ้าน  ว่ามีของโบราณ  อยู่เต็มฟายพื้น  เฮามาซอยกันสร้างฮักสาสืบต่อ  มรดกพ่อแม่นั้น อย่าไลทิ่มเปล่าดาย  เฮามาซอยกันสร้าง อุดรเฮาให้เฮืองฮูง  เขิญพ่อลุงแม่ป้า มาร่วมฮ่วมซอยกันเด้อพี่น้องเอย

    


ครับ  น่าชื่นชมจริง ๆ พูดถึงงานทักษะวิชาการที่อุบล  คงหมายถึงงานศิลปหัตถกรรมแน่เลย  ปีนี้โรงเรียนผม(อุดรพิทยานุกูล)  ก็คว้าไปหลายรายการเหมือนกันรวมทั้งผมเองก็ด้วย  ในส่วนของวงโปงลางและนาฏศิลป์พื้นเมืองสร้างสรรค์  โรงเรียนผมเองก็คว้าที่ 1 ในระดับเหรียญทองด้วยคะแนนที่สูงมากเชียว

ไม่ทราบว่าคุณครูป๋อมสอนที่โรงเรียนอะไรเหรอครับ  เป็นคนที่ไหนน้อ  เห็นว่าอุดรเหมือนกันแหละ  บ้านผมอยู่ ถ.ศรีชมชื่นหลังโรงเรียนอุดรพิทย์นะครับ  


ถือเป็นมิติใหม่ของการแสดงในอุดรพอสมควรเลย  สำหรับการเอาฟ้อนบวงสรวงกรมหลวงประจักษ์มาใช้แสดง  ผมเองก็เห็นด้วยครับ  เพราะถือเป็นการฟ้อนเอกลักษณ์ของจังหวัดที่ไม่มีในจังหวัดอื่นเลย


แล้วจะรอดูที่อุบลนะครับ ^ ^
 คห.ที่11) ครูป๋อมคับ
ครูสอนอยู่เขตสาม คับ  แต่  เขตสามยังไม่แข่งเลย   แต่ปีที่แล้วผมได้เป็นตัวแทนเขต คับ  แต่ได้ข่าว แว่ว  ว่า ปีนี้ไม่มี นาฏศิลป์พื้นเมื่อง   เพราะเข้าไปดูเกณฑ์แล้วไม่มี  น่าเสียใจแทนครูนาฏศิลป์จังเลยนะคับ ผมไม่ได้จบนาฏศิลป์ ยังเสียใจเลย   บังเอิญว่าชอบเป็นการส่วนตัว โดยเฉพาะ นาฏศิลป์สร้างสรรค์ ผมว่ามันคือ การแสดงศักยภาพความสามารถของครูผู้สอนอย่างเต็มที่ เพราะ  เป็นการคิดประดิษฐ์ท่ารำใหมทั้งหมด    ชุดแต่งกายใหม่ทั้งหมด แต่ต้องอยู่ภายใต้ การรักษาขนบธรรมเนียมประเพณี ของ ภาคพื้น ชาวอีสาน   ทางเขตผม เขาเลื่องลือถึงผ้ามัดหมี่คับ ก็เลย รำเกียวกับการทอผ้ามัดหมี
     ผู้ฟังเอ๋ย  เว้าพื้นแพรผืนผ้าใหมทอลายมัดหมี่  สลับสี้เลื่อม  ๆ งามลำลืนผู้ใด  อีกเทิงซุมสีพื้นดำแดงอ่อนแก่ สีน้ำเงินเขียวขี้ม้าชมพูพู้นแมนคักหลาย เฮาลูกหลาน พิบูลย์รักษ์นี้บ่คิดถิ่มปล่อยปา  พิบูลย์รักษ์พิทยา  ใด้นำมารักษาไว้ ให้ยังคงคู่บ้านครองเมืองเฮาคือเก่า มรดกอันลำค่านี้ บ่มีมื้อได้เสื่อมสูญแหลว ผู้ฟังเอ๋ย  อ่านจบคงรู้แล้วนะคับว่าครูสอนโรงเรียนใหน
     ครูไม่ได้สอนนาฏศิลป์หรอกนะคับ ครูสอน คอมพิวเตอร์   แต่ชอบและเคยอยู่ชุมนุมนี้ตอนเรียนมัธยม  บังเอิญที่โรงเรียนไม่มีครูสอนนาฏศิลป์ ก็เลยครูพักรักจำไปสอน  และศึกษาเพิ่มเติมเอา  ยังคิดอยู่ว่าจะต่อโทอะไรดี ระหว่างคอมพิวเตอร์หรือ  นาฏศิลป์   เพราะคอมพิวเตอร์  ศึกษาเองก็ได้    แต่นาฏศิลป์  ท่าทางจะรุ่งดี  ทำผลงานเกิดกับนักเรียน เป็นมรรคเป็นผลดีกว่า
 คห.ที่12) สนใจร่วมงานกับครูใหม
น้องปังคุง  ที่อำเภอครูจะทำแสงสีเสียง  ซึ่งตอนนี้ครูยังไม่มีคนช่วย เพราะพึ่งย้ายมาได้แค่สองปีเอง   น้องปังคุงสนใจจะโชว์ฝีมือใหม   เพราะมีการแสดงหลายชุดที่ครูเองก็ไม่ถนัด  เช่น ฟ้อน ฮีตสิบสอง  ฟ้อนบวงสรวง  ฟ้อน  เอ้ไอคำ  ฟ้อนจับปลา  ฟ้อนชมเมือง    ถ้าปังคุงสนใจก็โทรหา ครูนะคับ  มีค่าแรงให้บริหารด้วย   งานมีวันที่   25   ธค.  52    

0819755732     สนใจโทรหาครูนะคับ
 คห.ที่13)
ว้าวเขตสาม  โซนหนองหาน พิบูลรักษ์ ฯลฯ ทางนั้นเจ๋งมากครับ  พี่ครูเป็นคนพิบูลรักษ์ใช่มั้ยครับ  พูดถึงเรื่องผ้าก็หนักไปทางย้อมครามกับมัดหมี่

พูดถึงเรื่องรำผมรำไม่เป็นครับ  แหะ ๆ แต่ถ้าพูดถึงการแพลนขบวนแห่หรือละครรวมทั้งชุดนี้ก็พอไหวครับ  ผมหนักไปทางศิลป์พูดกับศิลป์เขียนครับ  แต่เรื่องการแสดงไม่สันทัดเลย  ว่าแต่งานแสงสีเรื่องอะไรเหรอครับ

เรื่องพวกนี้ต้องลองปรึกษาพี่ ๆ บอร์ดอย่างพี่โอ๊ต  พี่โหวดฟ้า  หรือเจ๊ที ยังงี้อะครับ หรือไม่ก็กับพี่มังกรเดียวดายเพราะพี่เขาเพิ่งผ่านสมรภูมิพาแลงมาหมาด ๆ


ยังไงก็ดี  วันที่ 1 เค้าแห่งานทุ่ง(ศรีเมือง)  ปีนี้โรงเรียนผมได้ทำขบวนร่วม  ผมคงไปแบก ๆ กล้องโรงเรียนนั้นแหละครับ  รุ่นน้องผมก็ไปรำ  ขบวนบางขบวนผมก็คงได้วางแบบบไว้ (มั้ง)  แต่ยังไงเดี๋ยวผมเอารูปมาลงอีกทีครับ

ว้าว  คุณครูโรงเรียนผมคงหัวหมุนกับบายศรีอีกแล้วสิเนี่ย
 คห.ที่16) เนื้อร้อง เพลงฟ้อนบวงสรวงกรมหลวงประจักษ์
ฟ้อนบวงสรวงกรมหลวสงประจักษ์

เป็นการฟ้อนบวงสรวงอนุสาวรีย์พลตรีฯ  พระเจ้าบรมวงศ์เธอ  กรมหลวงประจักษ์ศิลปาคม  พระผู้สร้างเมืองอุดรธานี  และปกป้องแผ่นดินอีสานตอนบนจากการคุกคามของฝรั่งเศส  ในวันครบรอบการตั้งเมืองอุดรธานี

ลักษณะชุดฟ้อน  นิยมใส่เสื้อสีส้มแสด  ตามความเหมาะสม  นุ่งซิ่น  ห่มสไบ  แต่ชุดแบบมาตรฐานของการฟ้อนคือ  
"...สตรีมวยผม  ทัดดอกทองกวาวซึ่งถือเป็นดอกไม้ประจำจังหวัด(อันนี้จำเป็นต้อง)  เสื้อแขนกระบอกสีส้มแสด  สวมสร้อยเครื่องเงิน  ห่มสไบผ้าขิด  สวมเข็มขัดเงิน  นุ่งซิ่นมัดหมี่  ซิ่นย้อมคราม  ซิ่นไทพวน  คล้องมาลัยกรที่ข้อมือ..."

ลายเพลงที่ใช้  ลายคอนสะหวัน  ลายขับสรภัญญะมาลาดวงดอกไม้
 คห.ที่17)
(ลายคอนสะหวัน)

โอนอ...ยกมือขึ้นใส่เกล้า  ใส่เกล้า  เผ้ากระหม่อมจอมเศียร  ขอกราบเรียนคุณพระ  รัตนังหนอดวงแก้ว

บัดนี้  นางสิบรร(ละ)ยายตั้ง  บรรยายตั้ง  ให้คนฟังฮู้เรื่อง  เมืองอุดรตั้งแต่เค้า  สิจาเว้าสู่เพิ่นฟัง

อันว่าครั้งก่อนนั้น   ก่อนนั้น  เกิดอึดอยากทางเวียงจันทน์  เลยฆ่าฟันกันตาย  ย้อนว่าชิงอาหารนั่น

โอน้อ  กล่าวถึงองค์กษัตริย์เจ้า  กษัตริย์เจ้า  องค์ที่ห้าของไทย  เลยบัญชาลงไป  ให้ปราบไคลงไป

โอเด  มีพระบัญชาให้  บัญชาให้  พระเจ้าน้องยาชื่อว่า  กรมหลวงประจักษ์ฯนั่นล่ะนา  ไล่นำฆ่าหมู่มาร

โอเด  จนสงบคึดสร้างบ้าน  คึดสร้างบ้าน  สิเอาบ่อนได๋ดี  หลังพระมีดำริ  ยินตรองกะเลยแจ้ง

โอนอ  ยกเอาบ้านหมากแข้ง  บ้านหมากแข้ง  ภูมิดีตั้งที่  เป็นเมืองอุดรซุมื้อนี่  คนลือตั้งแต่ไกล

บัดนี้ฤกษ์ยามดีเพิ่นบอกไว้  เพิ่นบอกไว้  ปีสองสี่สามหก  มกราเดือนยี่  ให้จื่อจำเอาไว้

โอเด  เลยเลยสิบปีมาได้  มาได้  ที่อุดรมั่นแก่น  ขอพรแดนจากฟ้า  อุดรมั่นหมื่นปี

(สรภัญญะ)
มาลาดวงดอกไม้  มาลาดวงดอกไม้  มาตั้งไว้เพื่อบูชา  บูชากรมหลวงประจักษ์  บูชากรมหลวงประจักษ์  หล้าฟ้าพงศ์นามประชัญ  เพิ่นสร้างเมืองอุดร  เพิ่นสร้างเมืองอุดร  ให้กำจรกำจายไป  เป็นเอกทีปอุดร  เป็นเอกทีปอุดร  คนออนซอนทั่วถิ่นไทย  หมู่เฮาโฮมน้ำใจ  หมู่เฮาโฮมน้ำใจ  ก้มกราบไหว้แลบูชา

มาลาดวงดอกไม้  มาลาดวงดอกไม้  มาตั้งไว้เพื่อบูชา  บูชากรมหลวงประจักษ์  บูชากรมหลวงประจักษ์ฯ  โปรดช่วยเฮาช่วยชาวนา  ให้ฝนหลั่งลงมา  ให้ฝนหลั่งลงมา  ฉ่ำไร่นาชุ่มพื้นดิน  นึกเงินให้ได้ทอง  นึกเงินให้ได้ทอง  ถ้านึกทองให้ทองไหลริน  มากมีด้วยทรัพย์สิน  มากมีด้วยทรัพย์สิน  สุขสมจินต์กันซุคน

หมู่เฮาพร้อมยอกร  หมู่เฮาพร้อมยอกร  ถวายพระพรพระวิญญาณ  สุขสุขี ณสถาน  สุขสุขี  ณ  สถาน  สวรรค์วิมานชั่วนิรันดร์  อัญเชิญรัตนตรัย  อัญเชิญรัตนตรัย  อำนวยชัยให้ทุกท่าน  ขอให้สุขสำราญ  ขอให้สุขสำราญ  ผองภัยพาลอย่าราวี  หมู่เฮาขอลาที  หมู่เฮาขอลาที  อัญชุลีน้อมบูชา
 คห.ที่18) ปิดเทอมใหญ่ มีเวลาทำไรได้อีกเยอะ
  ปิดเทอมซะที  ผมจึงมีเวลาว่างเยอะหน่อย  ในระหว่างว่างเว้นจากการอ่านหนังสือเตรียมสอบ  ผมเลยลอง ๆ นำเอารูปถ่ายกิจกรรมของเมืองอุดรสำคัญมาเริ่มเปิดกระทู้บอร์ดซะที

คิด ๆ ในแง่นึงก็เป็นความสุขทางใจด้วยอะครับ  ได้นำเสนอบ้านเกิดเมืองนอนของตัวเอง  ประเพณีวัฒนธรรมที่บางส่วนไม่เหมือนใคร  ย่อมรู้สึกภูมิใจ  และดีใจที่มีโอกาสได้นำข้อมูล ณ จุดนี้  เผยแพร่ให้ทุกคนที่ผ่านเข้ามาได้รับรู้ตาม (พะนะ)

มาถึงตรงนี้ผมก็ต้องขออภัยหลาย ๆ คนนะครับ  ที่สัญญาว่าจะนำภาพการฟ้อนบวงสรวงกรมหลวงประจักษ์มาฝาก  แล้วพอดีหลังงานบวงสรวง(พอดีตรงกับเทศกาลอุดรโลกด้วย)  สามวันจากนั้นผมก็ต้องสอบกลางภาคละ  ไม่มีเวลาได้เอามาลงซะที

ถือโอกาสปิดเทอม  ก็เลยกลับมาแก้พันธสัญญาที่ให้ไว้กันครับ
 คห.ที่19)
แบบชุดฟ้อนที่นิยม  อันนี้ภาพสาวเมย์  เพื่อนผม  เสื้อแขนกระบอกไหมสีส้มแสด  สไบขิด  ผ้าถุงหมี่ตีนพวน  อันนี้รุ่นเยาว์เลยพากันใช้ผ้าถุงสั้น
 คห.ที่20)


อันนี้ชุดแบบผู้ดีนิยม(ว่าไป)  แต่แบบนี้ผมว่าดูเรียบร้อยดี

อันนี้รูปเคโกะ  พีอาร์สาวประชาสัมพันธ์โรงเรียนผม  เสื้อแขนกระบอกสีส้มแสดไหม  ผ้าถุงย้อมคราม  สไบประยุกต์จากตัวผ้าถุง  ดูแล้วเรียบร้อยเข้ากันดี
 คห.ที่21)


แบบมาตรฐาน  สไบ  ซิ่น  หมี่ขิด  อันนี้ครูอ้อ  อาจารย์สอนวิชานาฏศิลป์โรงเรียนผม  อุดรพิทยานุกูล  วันนี้ท่านได้ทำหน้าที่ดูแลความเรียบร้อยของกระบวนรำ  ของสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดอุดรมอบหมายมา  สงสารท่านเหมือนกัน  ตัวเล็ก ๆ แต่เดินร่อนทั่วเลย  หัวหมุนไปหมด 5 5 แต่เวลาเห็นอาจารย์ตัวเองรำแล้วชอบจังเลยนะครับ
ตอบกระทู้


Creative Commons License