มิตรไมตรีเลิศล้ำ วัฒนธรรมอลังการ สืบสานตำนานทรงคุณค่า อีสานจุฬาฯร่วมใจอนุรักษ์

กระดานสนทนา ชมรมศิลปวัฒนธรรมอีสาน จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
ห้องลายเพลงพื้นบ้านอีสาน

ตั้งกระทู้ใหม่
39) ฟ้อนบวงสรวงกรมหลวงประจักษ์
 


ลิงค์สำหรับดาวน์โหลด   http://www.uploadtoday.com/download/?252179&A=318169

เป็นลายเพลงที่ใช้ในการฟ้อนบวงสรวงสักการะอนุสาวรีย์  พลตรีฯ  พระเจ้าบรมวงษ์เธอ  กรมหลวงประจักษ์ศิลปาคม  ผู้สำเร็จราชการมณฑลลาวพวน  และเป็นผู้ก่อตั้งจังหวัดอุดรธานี  

ซึ่งจะใช้ในวันครบรอบการก่อตั้งเมืองอุดรธานี  จากมณฑลลาวพวน  บ้านหมากแข้ง  จวบจนกระทั่งเป็นนครอุดรธานีในปัจจุบัน  

การแสดงจะใช้หญิงล้วน  ซึ่งเหล่าสตรีชาวจ.อุดรธานี  จะสมัครใจเข้ามาร่วมซ้อมรำกันด้วยความเคารพรัก  เธอทั้งหลายต่างที่มากัน  เป็นพนักงานรัฐวิสาหกิจบ้าง  พยาบาลโรงพยาบาลศูนย์อุดรฯบ้าง  สำนักงานต่างๆ  แม่บ้านเหล่ากาชาด  นร.จากโรงเรียนในอุดรธานี  เช่น อุดรพิทยานุกูล  สตรีราชินูทิศ  เซนต์แมรี่  ดอนบอสโก  ประจักษ์ศิลปาคาร  รวมถึงครูอาจารย์ก็ด้วย  ต่างตระหนักและสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณที่พระองค์ทรงก่อตั้งอุดรธานีขึ้นมา  และต่อต้านพวกฝรั่งเศสที่คุกคามหัวเมืองอีสานในสมัยวิกฤตการณ์ร.ศ.112  (ร.5)  ซึ่งคราวนั้น  ประเทศไทยเสียประเทศลาวให้ฝรั่งเศสอย่างน่าเสียดาย


ในวันจริง  สุภาพสตรีชาวอุดร  จะได้รับชุดเสื้อป้ายสีแสดซึ่งเป็นสีประจำจังหวัด  ห่มผ้าสไบทอขิด  เกล้าเก็บผมอย่างเรียบร้อยและประดับให้สวยงาม  นุ่งผ้าซิ่นหมี่ขิด  ผ้าซิ่นพวน  หรือผ้าซิ่นย้อมคราม  ทั่วทั้งจังหวัด  และจะมีการฟ้อนบวงสรวงกรมหลวงประจักษ์ในตอนเช้าหลังจากท่านผู้ว่าและท่านนายกเทศมนตรีทำพิธีอัญเชิญเทพยดา  บวงสรวงดวงพระวิญญาณ  เสร็จเรียบร้อย


เพื่อนผม  อาจารย์โรงเรียนผม  ส่วนใหญ่ก็ไปรำบวงสรวงกัน  เสร็จพิธีตอนสายๆ  ก็พากันไปทำงานกันต่อ  ส่วนเพื่อนผู้หญิงก็ไปเรียนพิเศษกันต่อ  โดยไม่เปลี่ยนชุดคืน  วันนั้นวันอาทิตย์  ผมเรียนพิเศษฟิสิกส์  เพื่อนผมก็เข้าไปนั่งเรียนด้วยเลย  ผมก็ยังมวยอยู่  ชุดก็ยังผ้าซิ่นเสื้อป้ายแสดเบี่ยงผ้าขิดอยู่เลย...ผมก็ดีใจนะ  นานๆ ที เห็นเพื่อนเราได้แต่งอะไรแบบอีสานๆ มั่ง

...เชิญรับฟังได้ครับ
 คห.ที่1)
http://www.uploadtoday.com/download/?252179&A=318169

ทำเป็นลิงค์ให้แล้วนะครับ

เพิ่มเติมให้ครับ ภาพถ่ายด้านหน้าของเหล่านางรำ


  
 คห.ที่2)
ไฟล์มันเป็นไฟล์ซิปนะคับ

โหลดได้ไม่ได้ก็บอกกันนะคับ  เนื้อเพลงเป็นของเก่าก่อนชำระประวัติศาสตร์จริง  จึงไม่ค่อยตรงกับประวัติความเป็นมาของอุดรจริงๆ  เป็นลายคอนสะหวัน  กับขับสรภัญมาลาดวงดอกไม้นะคับ
 คห.ที่3)
เพิ่มเติมเล็กๆ น้อยๆ ครับผม  ลายเพลงนี้เก่าแก่มากพอสมควร

ผมได้มาจากอาจารย์สอนนาฏศิลปที่โรงเรียนของผม (อุดรพิทยานุกูล)  ซึ่งดูดมาจากวงดนตรีที่ทำในสมัยนั้น  

คาดว่าคงเป็นวงโปงลางจากมหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี(สมัยก่อนคือวิทยาลัยครูอุดร)  

อายุของเพลงคงเก่าแก่ก่อนที่จะมีการชำระประวัติศาสตร์อุดรธานี  เนื้อเพลงจึงกล่าวถึงประวัติการก่อกำเนิดอุดรธานีผิดไปจากที่เราทั้งหลายรู้กัน  คือ  แทนที่จะกล่าวถึงการคุกคามของฝรั่งเศสในสมัยวิกฤตการณ์รอศอ 112  กลับพูดถึงการย้ายถิ่นฐานของชาวไทลาว(พวน)จากนครหลวงเวียงจันทน์เพื่อลี้ภัยฮ่อมาที่หนองคาย  และอพยพมาสู่อุดร  โดยกรมหลวงประจักษ์ได้ทรงนำพาครัวชาวไทพวนจากหนองคายสู่ที่ตั้งถิ่นฐานของอุดรในปัจจุบันจริงอยู่ที่ชาวเวียงจันทน์ลี้ภัยฮ่อมาที่หนองคาย  แต่ถ้าจะกล่าวให้ถูกต้องนะครับ  คือ
"กรมหลวงประจักษ์ทรงอพยพชาวไทพวนสู่ที่ตั้งปัจจุบัน  เนื่องจากต้องปฏิบัติตามสนธิสัญญาของฝรั่งเศสอันสืบเนื่องมาจากคดีพระยอดเมือง(เชียง)ขวาง(ที่นครพนม)  และตั้งศูนย์บัญชาการทหารมณฑลลาวพวน"  ต่างหาก

เพราะสาเหตุของการย้ายครัวชาวไทพวนมาที่อุดรนั้น  ไม่ได้เกิดจากการลี้ภัยฮ่อเลย
 คห.ที่4)
จะลองค้นข้อมูลเพิ่มเติมให้นะครับ เผื่อนำไปใช้ได้
 คห.ที่5)
อิอิ  บ่เคยได้ยิน
 คห.ที่6) อยากได้วีดีโอท่ารำจังคับ
อยากได้ท่ารำ   หรือวีดีโอ จังคับ กลัว ท่ารำจะสูญหายจังเลย  
ใครมีช่วยแนะนำด้วยนะคับ จะได้เอาไปสอนนักเรียนที่โรงเรียน
 คห.ที่7)
คุณครูป๋อม:
อยากได้ท่ารำ   หรือวีดีโอ จังคับ กลัว ท่ารำจะสูญหายจังเลย  
ใครมีช่วยแนะนำด้วยนะคับ จะได้เอาไปสอนนักเรียนที่โรงเรียน

    

ประมาณเดือนมกราคม  จะเป็นวันครบรอบการสถาปนามณฑลอุดร  หรือวันที่กรมหลวงประจักษ์ทรงสร้างอุดรธานี  ในพิธีบวงสรวงจะมีการฟ้อนถวายสักการะ  เดี๋ยวผมจะเก็บภาพมาฝาก  และจะถ่ายวิดิโอมาโพสด้วยนะครับ  แต่ทำไมผมอัพโหลดคลิปไม่เป็นเลยล่ะเนี่ยย
 คห.ที่8)
สมัครสมาชิก http://www.multiply.com ดิ
 คห.ที่9) ขอบคุณล่วงหน้านะคับ
คุณคุณล่วงหน้านะคับผม  เอาเป็นว่า ผมจะคอย ชมแล้วกานคับ
ตอนแรกกะจะเอา  รำบวงสรวงไปโชว์ชาว  อุบลชะหน่อยที่งาน  ทักษะวิชาการ
แต่คงคิดว่าไม่ทัน  เพราะลำพังคิดท่าเอง กลัวมันเพี้ยน     เพราะปีที่แล้วที่ไปแข่งที่โคราช เห็นแต่ละจังหวัดก็โชว์ จังหวัดตัวเองเสียเต็มที่   ใจผม อยากขออัญเขิญ กรมหลวง ไป บวงสรวงบนเวที เสียหน่อย คง  สวยงามอลังการ ไมแพ้จังหวัดใดแน่  เพราะสีดอกจาน สีส้ม ของอุดร  ขึ้นเวทีแล้วสุดยอด บวกผ้ามัดหมี่ย้อมคราม  แล้ว  โหสวยมาก     เอาเป็นฝากความหวังไว้ที่น้องแล้วกันนะคับ  แต่พอทราบใหมคับ ว่าคนออกแบบท่ารำเป็นใคร    

   คนเขาย้อง  ถึงถิ่นเมืองอุดร   ว่าเป็นตาออนซอนอยู่ทุกหมู่บ้าน  ว่ามีของโบราณ  อยู่เต็มฟายพื้น  เฮามาซอยกันสร้างฮักสาสืบต่อ  มรดกพ่อแม่นั้น อย่าไลทิ่มเปล่าดาย  เฮามาซอยกันสร้าง อุดรเฮาให้เฮืองฮูง  เขิญพ่อลุงแม่ป้า มาร่วมฮ่วมซอยกันเด้อพี่น้องเอย
ตอบกระทู้


Creative Commons License