ผญา คติสอนใจประจำวันที่ 2 กันยายน 2557:: อ่านผญา 
เชื้อชาติช้างหางยาวสนุกแกว่ง เชื้อไก่กุ้มหางก้อมแกว่งบ่คือ แปลว่า เกิดเป็นช้าง หางยาว แกว่งแล้วดูดี เกิดเป็นไก่หางด้วน แกว่งไปก็ตลก หมายถึง ทุกสิ่งทุกอย่าง มีความดี ความงาม ความเหมาะสมของตน


  ล็อกอินเข้าระบบ  
ชื่อ ::
รหัสผ่าน::
*จำสถานะ
 
  ของแซบอีสาน  
       อีสานบ้านเฮา ความจริงอุดมสมบูรณ์ไปด้วยของกินมากมาย กินได้แทบทุกอย่าง นับแต่ของที่อยู่ในดิน ไปจนถึงของที่อยู่บนฟ้า วิธีหาอาหารก็แตกต่างกันไป วิธีการปรุงอาหารแต่ละอย่าง แต่ละท้องถิ่นก็แตกต่างกันไป แต่อาหารทุกอย่าง ของกินทุกชนิด ล้วนแต่อร่อย ถูกปากของคนอีสานขนานแท้

     เมื่อของกินแต่ละอย่าง แต่ละท้องถิ่น ล้วนแต่แซบๆ จึงขอเชิญพี่น้องทั้งหลาย ช่วยกันบันทึกของกินอีสานทั้งหลายไว้ เป็นข้อมูล เป็นประวัติ ให้คนทั้งหลาย ได้ทราบโดยทั่วกัน

     เชิญพ่อครัว แม่ครัว และนักชิมทั้งหลาย บรรเลงฝีมือ ได้แล้วครับ...



หมายเหตุ
1. ข้อความที่โพสต์ทั้งหมด เกิดจากการส่งโดยผู้อยู่ทางบ้าน ทางผู้ดูแลฯ มีหน้าที่คัดกรอง แต่ไม่100%
2. ทางผู้ดูแลฯ ขอสงวนสิทธิ์ในการเปลี่ยนแปลง แก้ไข หรือ ลบข้อมูล ตามพิจารณาเห็นสมควร

  หน้า: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 ตอบกระทู้  
  โพสต์โดย   ของแซบรายการที่83 : สูตรเฮ็ดแจ่วบอง  
  สาวส่า เมืองยโส  
  อ้างอิงจังหวัด : อีสานทั่วไป
 
  เจ้ายุทธภพน้อยจ้า
ภูมิลำเนา : ยโสธร
สมาชิกภาพ : สมาชิกทั่วไป
เข้าร่วม : 01 ก.ย. 2552
รวมโพสต์ : 1,784
ให้สาธุการ : 155
รับสาธุการ : 1,384,800
รวม: 1,384,955 สาธุการ

 
เท่าที่ไล่ ๆ เบิ่งกระทู้ในของแซบอีสาน
มีแต่หาผักกินกับแจ่วบองแต่บ่เห็นมีวิธีเฮ็ดเลย
เช่นนั้น สาวส่าเลยถือโอกาส รวบรวมสูตรแจ่วบอง
จากพี่ ๆ น้อง ๆ แต่ละจังหวัดเนาะ
แต่ละม่อง แต่ละคนกะสูตรบ่คือกัน
ไผมีหยังดี กะรำเลยพี่น้อง

 
 
สาธุการบทความนี้ : 227 ครั้ง
ให้สาธุการบทความนี้
 
 
  12 ก.พ. 2553 เวลา 12:41:15  
      offline ติดต่อหลังเวที ติดต่อโดยเมล์ ตอบอ้างอิง  
 
  ภูไทธาตุพนม    คห.ที่1)  
  ยอดฝีมือ

ภูมิลำเนา : นครพนม
สมาชิกภาพ : สมาชิกทั่วไป
เข้าร่วม : 10 เม.ย. 2552
รวมโพสต์ : 385
ให้สาธุการ : 300
รับสาธุการ : 260,660
รวม: 260,960 สาธุการ

 
บ้านเอื้อยก็กินปลาร้านะ ทางบ้านไม่เคยทำปล้าร้าสับให้กิน
ถามแม่บอกว่าไม่เคยทำและไม่รู้จัก แต่ก็อยากรู้นะว่าเขาทำยังบ้าง
จะให้แม่ทำให้กินซะหน่อย
พี่ก็เพิ่งกินตอนอยู่ในกรุงเทพฯนี่แหละ ของแม่ค้าจังหวัดกาฬสินธ์อร่อยเหมือนกัน
..เอ้าเร็วใครรู้สูตรบอกหน่อยค๊า..

 
 
สาธุการบทความนี้ : 217 ครั้ง
ให้สาธุการบทความนี้
 
 
  12 ก.พ. 2553 เวลา 16:11:59  
      offline ติดต่อหลังเวที ติดต่อโดยเมล์ ตอบอ้างอิง  
 
  อีเกียแดง {แห่งรัตติกาล}    คห.ที่2)  
  อนุเซียนผู้อมตะ

ภูมิลำเนา : บุรีรัมย์ @ขอนแก่น
สมาชิกภาพ : สมาชิกทั่วไป
เข้าร่วม : 07 เม.ย. 2552
รวมโพสต์ : 5,386
ให้สาธุการ : 4,115
รับสาธุการ : 4,994,300
รวม: 4,998,415 สาธุการ

 
ขอเวลาสามชั่วโมงครับสิมาบอกวิธีเฮ็ดปลาแดกบองของอีแม่ แต่ตอนนี้ติดสัมมนาหน้าฮ้านอยูครับ

 
 
สาธุการบทความนี้ : 216 ครั้ง
ให้สาธุการบทความนี้
 
 
  12 ก.พ. 2553 เวลา 16:40:58  
    MySite  offline ติดต่อหลังเวที ติดต่อโดยเมล์ ตอบอ้างอิง  
 
  สาวส่า เมืองยโส    คห.ที่3)  
  เจ้ายุทธภพน้อยจ้า
ภูมิลำเนา : ยโสธร
สมาชิกภาพ : สมาชิกทั่วไป
เข้าร่วม : 01 ก.ย. 2552
รวมโพสต์ : 1,784
ให้สาธุการ : 155
รับสาธุการ : 1,384,800
รวม: 1,384,955 สาธุการ

 
สรุปแล้วเป็นวิธีเฮ็ดของอ้ายบ่าวรุทธิ์
หรือของอีแม่
แล้วผู้ที่ติดสัมนาหน้าฮ้าน แม่นอีแม่
หรืออ้ายบ่าวรุทธิ์

 
 
สาธุการบทความนี้ : 179 ครั้ง
ให้สาธุการบทความนี้
 
 
  12 ก.พ. 2553 เวลา 16:57:02  
      offline ติดต่อหลังเวที ติดต่อโดยเมล์ ตอบอ้างอิง  
 
  สาวส่า เมืองยโส    คห.ที่4)  
  เจ้ายุทธภพน้อยจ้า
ภูมิลำเนา : ยโสธร
สมาชิกภาพ : สมาชิกทั่วไป
เข้าร่วม : 01 ก.ย. 2552
รวมโพสต์ : 1,784
ให้สาธุการ : 155
รับสาธุการ : 1,384,800
รวม: 1,384,955 สาธุการ

 
จักหน่อยเลิกงาน สิมาบอกสูตรของจะของคือกันเนาะ
แต่สูตรอันนี้บ่อ้างอิงไผ ฮอดแม่ผู้อยู่บ้านเนาะ
เฮ็ดเองกินเอง สูตรกะงมเอาเอง
ถ่าสิว่ามั่วกะว่าข้าน้อยแต่เพียงผู้เดียว (พะนะ)
(เคยกินของแม่ เดาว่าเลาใส่ยัง กะมั่วใส่อันนั้นโลด)

แซบบ่แซบบ่ฮู้ แต่ว่าเฮ็ดมื้อได๋ ฮู้เมิดซอย
สับเสียงดังหลาย แถมมานั่งสับหน้าบ้านอีกตังหาก
หลังบ้านสับบ่ม่วน เหอะๆๆ

 
 
สาธุการบทความนี้ : 229 ครั้ง
ให้สาธุการบทความนี้
 
 
  12 ก.พ. 2553 เวลา 17:05:36  
      offline ติดต่อหลังเวที ติดต่อโดยเมล์ ตอบอ้างอิง  
 
  จารย์ใหญ่    คห.ที่5)  
  อนุเซียนผู้อมตะ

ภูมิลำเนา : มุกดาหาร
สมาชิกภาพ : สมาชิกทั่วไป
เข้าร่วม : 13 ก.ย. 2552
รวมโพสต์ : 5,168
ให้สาธุการ : 3,230
รับสาธุการ : 3,927,000
รวม: 3,930,230 สาธุการ

 
เว้าเรื่องสูตรปลาร้าสับ(ปลาแดกบอง)
อันดับแรกต้องมีปลาร้าแซบๆก่อน เอาที่เป็นต่อนใหญ่ มาสับให้เข้ากัน(น้ำไม่ต้อง)
ส่วนประกอบ ต้องมีพริก ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด ซอยหันลงไป มีหัวหอมแห้งนำบ่หือ..
นำปลาร้าสับ มาตำเข้ากันกับส่วนประกอบ เข้ากันดีแล้วชิมเบิ่งแซบหรือบ่แซบ
เป็นอันเสร็จขั้นตอน หลังจากนั้นพึงเก็บไว้กินตามอัธยาศัยเถิด...

ส่วนวิธีทำโดยละเอียด ต้องรอน้องหล้าสาวส่าฯ เผิ่นสิมาอธิบายต่อไป...  

ป้าหน่อยกะได้เด้อ เรียญเชิญขะน้อย...

 
 
สาธุการบทความนี้ : 218 ครั้ง
ให้สาธุการบทความนี้
 
 
  12 ก.พ. 2553 เวลา 19:09:38  
      offline ติดต่อหลังเวที ติดต่อโดยเมล์ ตอบอ้างอิง  
 
  อีเกียแดง {แห่งรัตติกาล}    คห.ที่6)  
  อนุเซียนผู้อมตะ

ภูมิลำเนา : บุรีรัมย์ @ขอนแก่น
สมาชิกภาพ : สมาชิกทั่วไป
เข้าร่วม : 07 เม.ย. 2552
รวมโพสต์ : 5,386
ให้สาธุการ : 4,115
รับสาธุการ : 4,994,300
รวม: 4,998,415 สาธุการ

 
คุณสาวส่า เมืองยโส:
สรุปแล้วเป็นวิธีเฮ็ดของอ้ายบ่าวรุทธิ์
หรือของอีแม่
แล้วผู้ที่ติดสัมนาหน้าฮ้าน แม่นอีแม่
หรืออ้ายบ่าวรุทธิ์
แม่นหยั๋งเกาะสาวส่าฯ

 
 
สาธุการบทความนี้ : 224 ครั้ง
ให้สาธุการบทความนี้
 
 
  12 ก.พ. 2553 เวลา 19:42:21  
    MySite  offline ติดต่อหลังเวที ติดต่อโดยเมล์ ตอบอ้างอิง  
 
  สาวส่า เมืองยโส    คห.ที่7) สูตรเฮ็ดแจ่วบอง  
  เจ้ายุทธภพน้อยจ้า
ภูมิลำเนา : ยโสธร
สมาชิกภาพ : สมาชิกทั่วไป
เข้าร่วม : 01 ก.ย. 2552
รวมโพสต์ : 1,784
ให้สาธุการ : 155
รับสาธุการ : 1,384,800
รวม: 1,384,955 สาธุการ

 
เครื่องปรุง: ปลาแดกปลาค่อหรือปลาอีหยังกะได้ที่ตัวใหญ่ ๆ แน่
ตะไคร้ ใบมะกรูด
ข่า พริกขี้หนู กระเทียม หอมแดง เครื่องปรุงพวกนี้ต้องเอาไปเผาไฟจักหน่อย
(หมายถึงเอาไปย่างไฟที่เป็นถ่านเด้อล่ะ บ่แม่นแบบลุกบึ่ม ๆ เด๊)

อ้อ สูตรสาวส่าใส่พริกป่นพ้อม เอ้ย ลาวแท้ต้องเอิ้นพริกผง

วิธีปรุง: ล้างเครื่องปรุงทุกอย่างให้สะอาด (ยกเว้นปลาแดกห้ามล้าง) 55
แต่ถ้าใช้ปลาแดกที่ยังมีเกล็ด (ตอนเฮ็ดปลาแดกบ่ได้ขอดเกล็ดเนาะ)
กะให้ขอดเกล็ดออกก่อน โตได๋หัวแข็ง ๆ กะตัดออกสา ครีบเอ่ยหางเอ่ย ตัดทิ่มไปเลย
เอาไว้กะแทงคอเจ้าของ บ่แซบซื่อ ๆ เฮ็ดกินเองบ่ได้เฮ็ดขายเนาะ
โตได๋ยังมีขี้ยิเยี่ย (ฮื่อ สิออกเสียงจั่งได๋หว่า...) ขี้ ๆ ที่เป็นกากปลาแดกนะแหมะกะขูดออกนำเนาะ
ขั้นตอนขูดนี้สิซ่อยให้น้ำที่ติดมานำปลาแดกเบิดไปพ้อม ยามสับสิได้บ่กระเด็นใส่ตาเจ้าของ

หลังจากตัด ขูด เขี่ย จนปลาแดกสะอาดดีแล้ว กะสับให้ละเอียด จนสิลาบเหนียวได้พุ้นล่ะ
เอาผักบั่ว กระเทียม ที่เผาไว้ได้ที่มาแกะเปลือกไหม้ ๆ ให้ล่อน
หั่นข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด เอาปลาแดกสับกับเครื่องหอมที่เตียมไว้มาตำใส่กัน
จัดลำดับเอาเนาะใส่ยังก่อนหลังที่สิเฮ็ดให้ตำง่าย
ที่แน่ ๆ ปลาแดกใส่ลุนหมู่แท้ ๆ ตำไปกะโฮยพริกผงใส่นำเนาะ
(สาวส่ามักเผ็ดนั่นหนา)
แล้วแต่ผู้มักเด้อ สิใส่แต่พริกขี้หนูกะได้ อย่างได๋อย่างหนึ่งเลือกเอาจ้า
แต่ใส่พริกผงสีสิแดง ๆ เป็นตากินดีเด๊ล่ะ


ปลาแดกบองหรือแจ่วบอกนี่ล่ะ ให้คุณค่าทางอาหารพวกโปรตีน ไขมัน เกลือแร่จากเนื้อปลาแดก ส่วนเครื่องปรุงอันอื่นที่เพิ่มเข้ามา ก็ให้สรรพคุณทางด้านสมุนไพร บ่ว่าสิ ข่า ตะไคร้ ฮอดพริกกะมีประโยชน์เนาะจ้า
ตำแล้วกะควดใส่กระปุกไว้เนาะ เฮ็ดยาก ดังนั้นต้องเฮ็ดเทือหลาย ๆ สิได้กินหลายมื้อ
ฟังแต่ว่าเฮ็ดเทือหนึ่งฮู้ไปเมิดซอย ย้อนซั่วสิแล้ว เหอะๆๆ
    

 
 
สาธุการบทความนี้ : 229 ครั้ง
ให้สาธุการบทความนี้
 
 
  12 ก.พ. 2553 เวลา 20:20:01  
      offline ติดต่อหลังเวที ติดต่อโดยเมล์ ตอบอ้างอิง  
 
  สาวส่า เมืองยโส    คห.ที่8)  
  เจ้ายุทธภพน้อยจ้า
ภูมิลำเนา : ยโสธร
สมาชิกภาพ : สมาชิกทั่วไป
เข้าร่วม : 01 ก.ย. 2552
รวมโพสต์ : 1,784
ให้สาธุการ : 155
รับสาธุการ : 1,384,800
รวม: 1,384,955 สาธุการ

 
คุณรุทธิ์  (อีเกียแดง):
คุณสาวส่า เมืองยโส:
สรุปแล้วเป็นวิธีเฮ็ดของอ้ายบ่าวรุทธิ์
หรือของอีแม่
แล้วผู้ที่ติดสัมนาหน้าฮ้าน แม่นอีแม่
หรืออ้ายบ่าวรุทธิ์
แม่นหยั๋งเกาะสาวส่าฯ


ได้คำตอบแล้วล่ะจ้า
เห็นผู้เมาแล้ว คือสิบ่ต้องทวนคำถาม

 
 
สาธุการบทความนี้ : 217 ครั้ง
ให้สาธุการบทความนี้
 
 
  12 ก.พ. 2553 เวลา 20:27:22  
      offline ติดต่อหลังเวที ติดต่อโดยเมล์ ตอบอ้างอิง  
 
  จารย์ใหญ่    คห.ที่9)  
  อนุเซียนผู้อมตะ

ภูมิลำเนา : มุกดาหาร
สมาชิกภาพ : สมาชิกทั่วไป
เข้าร่วม : 13 ก.ย. 2552
รวมโพสต์ : 5,168
ให้สาธุการ : 3,230
รับสาธุการ : 3,927,000
รวม: 3,930,230 สาธุการ

 
อ่านสูตรแล้วเป็นตาแซบอีหลี สุดยอด มาอธิบายได้ทันเวลาพอดี สิกินข้าวแล้วละบาดนี้...

 
 
สาธุการบทความนี้ : 0 ครั้ง
ให้สาธุการบทความนี้
 
 
  12 ก.พ. 2553 เวลา 20:30:41  
      offline ติดต่อหลังเวที ติดต่อโดยเมล์ ตอบอ้างอิง  
 
  ปราร้านอกไห   ตอบเต็มรูปแบบ || Quick Reply  
  หน้า: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12

   

Creative Commons License
สูตรเฮ็ดแจ่วบอง --- อาหารอีสาน (ปลาร้านอกไห --- อีสานจุฬาฯ)