ผญา คติสอนใจประจำวันที่ 21 เมษายน 2561:: อ่านผญา 
โพศรีสร้อย ใบบ่ดกนกบ่แก่นหมากบ่หวานจ้อยจ้อย กาเอี้ยงบ่สงวน แปลว่า ต้นโพ ใบไม่ดก นกก็ไม่มาอาศัย ลูกไม่หวานอร่อย นกก็ไม่มากิน หมายถึง หากไม่มีดีทั้งนอกและใน ก็ไม่มีใครอยากคบหา


  ล็อกอินเข้าระบบ  
ชื่อ ::
รหัสผ่าน::
*จำสถานะ
 
  รวมมิตรปลาร้านอกไห  
  สวัสดีครับ

     แทบจะไม่มีใครล่วงรู้อย่างลึกซึ้งเลยว่า มีเรื่องราวที่คุณไม่เคยรู้มาก่อนเลยว่า ในภาคอีสานของประเทศไทยนั้น หลายอย่างมีความเป็นมาอย่างไร หลายอย่างได้เกิดขึ้นแล้วและยังคงอยู่ หลายอย่างเกิดขึ้นแล้ว และได้เลือนลางหายไปแล้วในอดีต เราและทีมงานปลาร้านอกไห จะนำพาคุณผู้ชม จูงมือเดินไปเรียนรู้วิถีชีวิตพื้นบ้านอีสานในแง่มุมต่างๆ เพื่อเปิดโลกทัศน์และมุมมองว่า ทำไมคนภาคอีสานจึงเป็นอย่างนี้ ทำไมต้องใช้ชีวิตกันอย่างนี้ และสิ่งหนึ่งที่จะลืมเสียไม่ได้ก็คือ การสร้างความเป็นไทยที่มีความหลากหลายทางวัฒนธรรม หลากหลายทางเชื้อชาติ หลากหลายประเพณี เพื่อที่เราจะได้เรียนรู้และอยู่ได้กันอย่างสันติ อย่างสงบ ไม่มีความดูถูกเหยียดหยามคนไทยด้วยกันเอง

     ทีมงานปลาร้านอกไห ขอขอบคุณทุกเสียงทุกแรงใจที่มอบให้เรา เราสัญญาว่า เราจะเป็นส่วนหนึ่งที่จะสร้างสรรค์สังคมให้จรรโลงใจ
พร้อมเสมอ
ทีมงานปลาร้านอกไห

หมายเหตุ
1. ข้อความที่โพสต์ทั้งหมด เกิดจากการส่งโดยผู้อยู่ทางบ้าน ทางผู้ดูแลฯ มีหน้าที่คัดกรอง แต่ไม่100%
2. ทางผู้ดูแลฯ ขอสงวนสิทธิ์ในการเปลี่ยนแปลง แก้ไข หรือ ลบข้อมูล ตามพิจารณาเห็นสมควร

  หน้า: 1 ตอบกระทู้  
  โพสต์โดย   สีธน มโนราห์  
  ภาส  
  อ้างอิงจังหวัด :
 
  ศิษย์พี่

ภูมิลำเนา : บึงกาฬ
สมาชิกภาพ : สมาชิกทั่วไป
เข้าร่วม : 18 พ.ค. 2550
รวมโพสต์ : 97
ให้สาธุการ : 70
รับสาธุการ : 175,320
รวม: 175,390 สาธุการ

 
สีธนมโนราห์ สีธามโนรน คำผู้เฒ่าเพิ่นว่า ^^

ภาคต่อของ "นางสิบสอง" ว่าด้วยเรื่องคำสบถของนางเมรีที่มีต่อพระรถเสน ตอนท้ายเรื่องว่า ชาตินี้น้องตามพี่มา ชาติหน้าของให้พี่ตามน้องบ้าง เรื่องราวต่างๆจึงบังเกิดขึ้นอีกครั้ง เมื่อสองพระนางได้กลับชาติมาเกิดใหม่

ท้าวอาทิตย์ครองเมืองปัญจา มีมเหสีชื่อ จันทรา ราชกุมารชื่อ สีธน(พระสุธน)คนเก่งกล้าวิชา ราชฎรอยู่ดีกินดี พืชผลบริบูรณืมิได้คลาดแคลน

อยู่มาวันหนึ่งพรานบุญ ชาวเมืองปัญญาได้เข้าไปหาล่าสัตว์ในป่า แถบสระโนดาต ได้พบกินรีพี่น้อง 7 นางกำลังเล่นน้ำอยู่จึงใช้บ่วงคล้องจับมาได้หนึ่งนางเป็นน้องนุชสุดท้อง คือ นางมโนราห์ นั่นเอง ฝ่ายพี่ๆตกใจกลัวบินหนีกระเจิงให้วุ่น หน้าตาของนางสวยสดงดงามหาใดเทียบทานได้ พรานบุญจึงไปนำถวาย พระสุธน พรานบุญได้รางวัลตอบแทนอย่างงาม มากมายมหาศาล

นางมโนราห์ได้อภิเษกกับ พระสุธน ท่ามกลางความชื่นชมยินดีของประชาราษฏร ทั้งสองครองรักกันอย่างมีความสุข ทว่าความสุขนั้น อยู่ได้ไม่นาน ครั้นเมื่อเกิดมีข้าศึกโจมตีเมืองพระสุธนจึงออกไปรบนอกเมืองกับข้าศึกเป็นเวลาหลายวัน เป็นโอกาสของปุโรหิตซึ่งหวังจะให้ลูกสาวของตนขึ้นเป็นมเหสี แต่ถูกนางมโนราห์ตัดหน้า ปุโรหิตคนคดจึงคิดจะกำจัดนางมโนราห์เสียให้พ้นๆทางลูกสาว

ปุโรหิตเท็จทูลต่อท้าวอาทิตย์ ว่านางมโนราห์เป็นกาลีบ้านเมือง ทำให้บ้านเมืองเกิดข้าศึก ควรทำพิธีบูชายัญเสียในเร็ววัน ท้าวอาทิตย์แม้ไม่เต็มพระทัยที่จำหักหาญน้ำใจลูกของตน แต่ก้ทนเห็นราษฎรเดือดร้อนไม่ได้จึงตัดสินใจบูชายัญนางมโนราห์อย่างเร่งด่วน

นางมโนราห์นั้นก็หาได้ปฏิเสธไม่ ยินยอมที่จะทำการบูชายัญด้วยจิตใจที่หมองหม่น หากแต่นางได้ขอสวมปีกและหางร่ายรำในพิธีรอบกองไฟ 3 รอบ แต่ครั้นพอรอบที่ 3 นางกลับตัดสินใจบินหนีมุ่งหน้าไปเมืองไกรลาสที่อยู่ของตน ท่ามกลางความตกตะลึของปุโรหิต ท้าวอาทิตย์และพระมเหสีอย่างยิ่ง

ระหว่างทางนั้น นางได้แวะมากราบพระฤๅษีกัสสปในป่า และฝากผ้ากัมพล และพระธำมรงค์ไว้ให้พระสุธน และได้ฝากความไปถึงพระสุธนว่า หากพระสุธนตามมา ขอให้มอบยาผงนี้ให้แก่พระสุธน และให้บอกวิธีการติดตาม
ไปอย่างปลอดภัยให้ไว้ดังนี้


1. ถ้าพระสุธนเดินทางไปถึงป่าไม้มีพิษให้จับลูกลิงไปตัวหนึ่ง เมื่อจะเสวยผลไม้ใดต้องปล่อยให้ลูกลิงกินก่อนแล้วจึงเสวย

2. เมื่อถึงป่าหวายใหญ่ ให้เอาผ้ากัมพลคลุมตัวให้แน่น นกหัสดีลิงค์จะเข้าใจว่าเป็นเนื้อกวางก็จะโฉบลงมาคาบตัวไป พอถึงรังนกก็ให้ตบมือ นกตกใจบินหนีไป

3. ถ้าพระสุธนเดินทางต่อไป พบพญาช้างสองตัวต่อสู้กันขวางทางอยู่
ให้เอายาผงทาทั่วตัว แล้วเดินลอดไประหว่างขาช้าง


4. เมื่อเดินทางต่อไปจะพบภูเขาชนกัน ก็ให้ใช้ยาผงทาตัวแล้วเดินไประหว่างช่องเขา


5. เดินทางต่อไปจะพบยักษ์สูงเจ็ดชั่วลำตาลยืนขวางทางให้ใช้ยาผงโรยลูกศรแล้วยิงให้ถูกอกยักษ์ เมื่อยักษ์ล้มให้เดินไปทาหัวของยักษ์ ต่อไปจนถึงป่าทึบไม่มีทางออก ให้ขึ้นไปซ่อนตัวอยู่ในรังนกยักษ์ และเมื่อนกยักษ์บินออกหากินก็ให้ซ่อนตัวอยู่ในปีกของนก พอนกลงหากินก็รีบลงเพราะที่นั่นจะเป็นเขาไกรลาสจากนั้นนางก็ค่อยบินกลับเมือง แล้วทำพิธีชำระกลิ่นคาวของมนุษย์พระสุธนเมื่อกลับพระนคร พอรู้ว่านางมโนห์ราบินหนีไปแล้วก็เสียพระทัยมาก รีบทูลลาพระราชบิดาและพระราชมารดาเพื่อติดตามนางมโนห์รา พระสุธนเดินทาง ไปพบพระฤๅษีกัสสปและได้ทราบความที่นางฝากไว้ไม่มีผิด


พระสุธนมิได้ย่อท้อ ออกเดินทางและปฎิบัติตามที่นางบอกไว้ทุกประการ พระสุธนเดินทางเช่นนี้เป็นเวลาถึงเจ็ดปี เจ็ดเดือน เจ็ดวัน พอถึงวันที่เจ็ดก็มาถึงเขาไกรลาส พระสุธนจึงซ่อนตัวอยู่ที่ใต้ต้นไม้ริมสระน้ำ ไม่ช้าก็มีนางกินรีบริวารถือหม้อทองคำมาตักน้ำที่สระเพื่อจะนำไปอาบแก่นางมโนราห์ พอถึงคนสุดท้ายพระสุธนก็บันดาลให้นางยกหม้อทองคำไม่ขึ้น แล้วออกมาช่วยยกให้และได้แอบใส่พระธำรงค์ลงในหม้อน้ำนั้น
  


ครั้นเมื่อนางกินรีบริวารสรงน้ำให้นางมโนห์ราถึงนางกินรีคนสุดท้ายรดน้ำเหนือศีรษะนางมโนห์รา พระธำรงค์ก็หล่นลงมากับสายน้ำ นางมโนห์รายกมือขึ้นลูบหน้าแหวนธำรงค์ก็สวมเข้าที่นิ้วก้อยพอดี นางทราบทันทีว่าพระสุธนตามมาถึงแล้ว  นางมโนห์ราก็นำความทูลพระบิดาและพระมารดา ท้าวทุมราชจึงให้พระสุธนมาเข้าเฝ้าและทดสอบโดยให้พระธิดาทั้งเจ็ดพระองค์แต่งกายงดงามเหมือนกันและมานั่งสลับกันอยู่ ท้าวทุมราชให้พระสุธนชี้นางมโนห์ราให้ถูกต้อง ธิดาทั้งเจ็ดองค์เหมือนกันมากจนยากที่จะชี้ตัวได้ พระสุธนจึงตั้งสัจจาธิษฐานว่า ถ้าในชาติก่อนไม่เคยคบหากับภรรยาของผู้อื่นมีจิตใจมั่นคงที่นางคนเดียวแล้ว ขอให้จำนางได้ พระอินทร์จึงแปลงกายเป็นแมลงวันทองบินรอบศีรษะนางมโนห์ราอยู่อย่างนั้น


พระสุธนก็ชี้นางมโนห์ราได้ถูก ท้าวทุมราชจึงยอมรับด้วยความยินดีพร้อมจัดงานอภิเษกพระสุธนกับนางมโนห์ราอย่างยิ่งใหญ่ ต่อมาไม่นาน พระสุธนก็ขอลาท้าวทุมราชพานางมโนห์รากลับไปเมืองปัญจา ท้าวอาทิตย และพระนางจันทราดีพระทัยเป็นอย่างยิ่ง จึงจัดงานเฉลิมฉลองการกลับมาของทั้งสองท่ามกลางความปลื้มปิติยินดีของชาวเมือง ทั้งครองรักกันอย่างมีความสุข...

 
 
สาธุการบทความนี้ : 711 ครั้ง
ให้สาธุการบทความนี้
 
 
  23 มิ.ย. 2556 เวลา 23:03:18  
    MySite  offline ติดต่อหลังเวที ติดต่อโดยเมล์ ตอบอ้างอิง  
 
  ปลาร้านอกไห   ตอบเต็มรูปแบบ || Quick Reply  
  หน้า: 1

  Quick Reply  
       
  เรื่อง:   
 
รายละเอียด*: 

ใช้ html ได้ 
(เฉพาะที่กำหนดให้) 

ใช้ bbcode ได้  
ใช้ space bar ได้  
(เฉพาะรายละเอียด) โดยคุณ*:
อีเมล์:

คุณต้องสมัครสมาชิก
และล็อกอินเข้าระบบ
จึงจะโพสต์ได้ครับ

   
 
     กฏกติกา มารยาท
 1. ขอความกรุณา ไม่โพสต์ข้อความประกาศโฆษณาขายของ หรือชักนำในเชิงธุรกิจ
 2. ขอความกรุณา ไม่โพสต์ข้อความหรือรูปภาพที่ขัดแย้งต่อศีลธรรมอันดี หรือนำไปสู่การทะเลาะวิวาท
 3. ขอความกรุณาไม่โพสต์ข้อความหรือรูปภาพที่ทำให้เสื่อมเสียชื่อเสียงบุคคลอื่น หรือหมิ่นสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
 4. การคัดลอกบทความของบุคคลอื่นมาโพสต์ กรุณาอ้างอิงที่มา เพื่อเป็นการให้เกีียรติ และเคารพในภูมิปัญญาของเจ้าของบทความ

 
       
   

Creative Commons License
สีธน มโนราห์ --- ปลาร้านอกไห (ปลาร้านอกไห --- อีสานจุฬาฯ)